อิสระที่จะเลือกเอง

pharaohs-hardened heart

เพราะเหตุนี้พระเจ้าจึงทรงให้ความลุ่มหลงมาครอบงำเขา ให้เขาเชื่อสิ่งที่เท็จ เพื่อคนที่ไม่เชื่อความจริง แต่ยินดีในการอธรรมจะได้ถูกพิพากษาลงโทษสิ้นทุกคน (2เธสะโลนิกา 2:11-12)

ผมพบว่าคนมากมายปฏิเสธพระเยซูโดยไม่รู้ว่าตัวเองพูดอะไรไป พวกเขาปฏิเสธพระคัมภีร์ทั้งๆที่ไม่เคยอ่าน แถมพูดด้วยว่าเนื้อหามันค้านกัน  แต่เมื่อถามว่าตรงไหนในพระคัมภีร์ที่บอกว่าค้านกัน พวกเขาหาไม่เจอ ตอบไม่ได้ เป็นเพราะพวกเขายังไม่เคยอ่านพระคัมภีร์ ไม่ยอมเชื่อความจริง แต่กลับไปเชื่อเรื่องเท็จ

อะไรคือเรื่องเท็จ? เมื่อเข้าสู่วันแห่งความทุกข์ยากตอนสิ้นยุค พวกเขาจะตระหนักได้ว่าเรื่องเท็จนั้นคือ ปฏิปักษ์พระคริสต์ที่อ้างตัวเป็นพระเจ้า และคนก็เต็มใจเชื่อ แล้วพระเจ้าจะให้พวกเขายืนยันในสิ่งที่เลือก และ “เพราะเหตุนี้พระเจ้าจึงทรงให้ความลุ่มหลงมาครอบงำเขา ให้เขาเชื่อสิ่งที่เท็จ เพื่อคนที่ไม่เชื่อความจริง แต่ยินดีในการอธรรมจะได้ถูกพิพากษาลงโทษสิ้นทุกคน (2เธสะโลนิกา 2:11-12) คนที่หันไปจากความจริงของพระเจ้า ไปหาปฏิปักษ์พระคริสต์ และปฏิเสธความรอดที่พระเจ้าประทาน ก็จะถูกส่งกลับไปตามที่ตัวเองเลือกไว้

ตัวอย่างเช่น ฟาโรห์ทำใจแข็งกระด้าง แม้พระเจ้าจะทำอัศจรรย์ครั้งแล้วครั้งเล่าผ่านทางโมเสสและอาโรน แต่เมื่อเราอ่าน “แต่พระเจ้าทรงให้พระทัยของฟาโรห์แข็งกระด้าง…” (อพยพ 9:12) มันดูค้านกันหรือเปล่าครับ?  ไม่ครับ มันเป็นการก้าวต่อไป เพราะฟาโรห์เริ่มด้วยใจที่แข็งกระด้าง แล้วปล่อยให้แข็งกระด้างต่อไปเรื่อยๆ แล้วพระเจ้าก็ทำให้ใจเขาแข็งกระด้างอย่างที่อยากเป็น

พระเจ้าทรงให้อิสระในการเลือกแก่เรา พระองค์จะไม่บังคับให้เราเชื่อบางสิ่งที่เราไม่อยากเชื่อ พระองค์จะเสด็จมาหาเรา และให้ความมั่นใจแก่เราในความจริงแห่งพระวจนะ พระวิญญาณบริสุทธิ์จะทำงานในใจเรา แต่เราก็มีสิทธิที่จะปฏิเสธไม่รับฟัง

ถ้าคุณทำใจแข็งกระด้างครั้งแล้วครั้งเล่า วันหนึ่งจะมาถึงเมื่อพระเจ้าจะให้ในสิ่งที่คุณเลือกเอง

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA9251

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.