สัญญาณควัน

smoke signal

ฝ่ายคนทั้งหลายที่ได้ยินจึงว่า “ถ้าอย่างนั้นใครจะรอดได้” แต่พระองค์ตรัสว่า “สิ่งที่มนุษย์ทำไม่ได้ พระเจ้าทรงกระทำได้” (ลูกา 18:26-27)

ผมเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับชายคนหนึ่งเรือแตก และว่ายไปติดเกาะที่ไม่มีผู้คนอาศัย เมื่อเห็นว่าคงไม่มีใครผ่านมาช่วยในเร็ววันแน่ เขาจึงพยายามสร้างเพิงเล็กๆขึ้นมา เพื่อบังแดดและไว้เก็บของที่ลอยมาจากเรือแตก ทุกๆวันเขาจะนั่งมองไปที่เส้นขอบฟ้า และอธิษฐานขอให้มีเรือสักลำผ่านมา แต่ก็ไม่เห็นสิ่งใด

เย็นวันหนึ่ง หลังจากเดินไปทั่วเกาะเพื่อหาอาหาร กลับมาก็เห็นเพิงลุกไหม้ พยายามดับไฟก็ไม่สำเร็จ เพราะไหม้มานานแล้ว ทุกสิ่งที่เขามีเหลือในโลกนี้ถูกทำลายกลายเป็นควันไปสิ้น คืนนั้นเขานอนฟังเสียงคลื่น คิดว่าทำไมตนเองถึงโชคร้ายนัก

เช้าวันรุ่งขึ้น เขาตื่นขึ้นมาเห็นเรือทอดสมอไกลออกไปจากชายฝั่ง — เป็นเรือลำแรกที่เห็นหลังจากติดเกาะมานาน พยายามขยี้ตาเพื่อให้แน่ใจ ก็ได้ยินเสียงฝีเท้า และเสียงพูดขึ้นมาว่า “เราเห็นสัญญาณควันของคุณ จึงรีบมาช่วย”

และนี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในบางครั้ง ในการครอบครองอยู่ของพระเจ้าและพระคุณของพระองค์ เหตุการณ์เลวร้ายที่สุดอาจกลายเป็นเรื่องดีที่สุดจนนึกไม่ถึง

หายนะอาจเป็นโอกาสยิ่งใหญ่ให้พระเจ้าทำงานในชีวิตคุณ พระเจ้าทรงอยู่กับเราเสมอ ทรงอยู่ใกล้ชิดและทราบทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรา และพระองค์ทรงมีความสามารถพิเศษในการนำสถานการณ์ที่ “เป็นไปไม่ได้” ให้กลับกลายเป็นตรงข้าม เพื่อพระสิริของพระองค์และเพื่อประโยชน์อันดีสำหรับเรา

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA9251

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.