ซึมเข้าไป ไม่ใช่แยกออกมา

concern

อย่าทำการร้ายตอบแทนการร้าย อย่าด่าตอบการด่า แต่ตรงกันข้ามจงอวยพรแก่เขา ด้วยว่าพระองค์ได้ทรงเรียกให้ท่านกระทำเช่นนั้น เพื่อท่านจะได้รับพระพร (1เปโตร 3:9)

บ่อยครั้งดูเหมือนคริสเตียนไม่อยากเข้าไปเกี่ยวข้องกับผู้ไม่เชื่อ ที่ไม่อยากไปพูดด้วยอาจเป็นเพราะกลัววิญญาณจะแปดเปื้อน แต่คริสตจักรจำเป็นต้องแทรกซึม ไม่ใช่แยกตัวออกมา และจะเข้าสู่วัฒนธรรมของเราได้ คริสเตียนจำเป็นต้องเข้าไปในที่ๆผู้คนอยู่กัน

ผมไม่ได้บอกว่าเราต้องไปใช้เวลาอยู่กับคนไม่เชื่อ และเก็บเรื่องความเชื่อของเราเงียบไว้ เราจำต้องพูดเพื่อพระคริสต์เมื่อเวลามาถึง อย่างน้อยที่สุด เราควรมีชีวิตที่สำแดงความเชื่อเพื่อเป็นแบบอย่างในการมีชีวิตติดตามพระเยซู

เราเห็นแบบอย่างที่พระเยซูแสดงในเรื่องนี้เมื่อพระองค์ทรงปรับวิธีเข้าหาผู้คนที่พระองค์พบ กับนิโคเดมัส ผู้มั่งคั่งและมีอำนาจ พระเยซูบอกเขาว่าเขาจำต้องบังเกิดใหม่ (ดูยอห์น 3:1–17) กับหญิงสะมาเรียที่ทำบาป พระองค์เสด็จไปพบเธอเพื่อจะมีโอกาสสนทนากับเธอ (ดูยอห์น  4:1–26)

ก่อนที่เราจะออกไปหาผู้คน เราจำเป็นต้องมีความห่วงใย และผมคิดว่าเหตุผลหนึ่งที่เราไม่ค่อยยอมแบ่งปันความเชื่อ เป็นเพราะเราไม่มีใจที่ห่วงใย เราอาจคิดว่าอนาคตนิรันดร์ของคนอื่นนั้น เป็นปัญหาของพวกเขา ถ้าคนไม่เชื่อมาโต้แย้งเรา เราก็จะคิดว่า “ตามใจ ลืมเสียเถอะเพราะฉันจะไปสวรรค์ พวกเธอก็ไปนรกถ้าอยากไป ไม่ใช่เรื่องอะไรของฉัน”

แต่จริงๆแล้ว มันคือปัญหาของเรา เพราะพวกเขาจำเป็นต้องมีเราเข้าไปหา จำเป็นต้องได้ยินพระกิตติคุณอย่างถูกต้อง เราจึงจำเป็นต้องอธิษฐานขอพระเจ้าทรงประทานภาระใจให้เรามีต่อผู้คนที่ยังไม่รู้จักพระองค์

นักวิชาการผู้ยิ่งใหญ่อเล็กซานเดอร์ แมคลาเรน กล่าวว่า “คุณลองบอกผมถึงความลึกของใจที่ห่วงใยของคริสเตียน แล้วผมจะบอกคุณถึงขนาดคุณประโยชน์ของเขา.”

ใจเมตตาของคุณลึกลงไปขนาดไหนครับ?

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.