ยกพระเจ้าขึ้นเหนือทุกสิ่ง

GoldenTreeสวัสดีครับ  (9 ตุลาคม 2009)

วันนี้ขอนำเอาบทเรียนบางส่วนที่ได้จากการเรียนพระคัมภีร์วันพฤหัสฯ พระธรรม 1 ซามูเอล บทที่ 5 มาเล่าสู่กันฟัง …

เมื่อคนฟีลิสเตียยึดหีบแห่งพระเจ้าไปนั้น เขานำไปจากเอเบนเอเซอร์ถึงเมือง อัชโดด  และคนฟีลิสเตียก็นำเอาหีบแห่งพระเจ้าเข้าไปไว้ในโบสถ์ของพระดาโกน และวางไว้ข้างพระดาโกน  และเมื่อประชาชนชาวอัชโดดตื่นเช้าในวันรุ่งขึ้นดูเถิด พระดาโกนได้ล้มหน้าคว่ำลงมายังพื้นดินตรงหน้าหีบแห่งพระเจ้า … (1ซามูเอล 5:1-3)

เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับผู้ที่ไม่เชื่อพระเจ้ามักจะนำพระองค์ไปเทียบกับสิ่งที่เขาเชื่อเพื่อพิสูจน์ว่าสิ่งที่เขาเชื่อนั้นยิ่งใหญ่กว่า แต่ผลที่เกิดขึ้นมักตรงกันข้ามและก็เกิดผลร้ายดังเช่นเรื่องที่เกิดขึ้นกับคนฟิลิสเตียในพระธรรม 1 ซามูเอล บทที่ 5

แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายที่เราคริสเตียนบางทีก็นำสิ่งอื่นๆมาเทียบกับพระเจ้า และให้ความสำคัญแก่สิ่งเหล่านั้นมากกว่าพระองค์  แน่นอนทุกคนมีเรื่องที่จะต้องรับผิดชอบ เช่นครอบครัว หน้าที่การงาน ทรัพย์สินเงินทอง ฯลฯ แต่เราก็ไม่ควรที่จะปล่อยให้สิ่งเหล่านี้ขึ้นมาเหนือพระเจ้า

หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าถ้าเราต้องมาทุ่มเทให้กับพระเจ้าก่อน เราจะต้องละทิ้งสิ่งอื่นๆ หรือไม่ก็จะพลาดโอกาสดีๆทำให้เสียเงินเสียงานและเสียเวลาไป

เปล่าเลย… พระเจ้าไม่ต้องการเช่นนั้น พระองค์สอนให้เราเป็นคนมีความรักและรับผิดชอบต่อตัวเอง ต่อครอบครัว ต่อผู้อื่น และต่อหน้าที่การงาน แต่พระองค์ขอให้เรารักและให้ความสำคัญต่อพระองค์ก่อน เพื่อเราจะได้เรียนรู้จากพระองค์ และนำความรู้นั้นไปใช้ในการดำเนินชีวิตอย่างถูกต้อง ซึ่งแน่นอนเมื่อได้ทำตามพระองค์แล้วก็จะเกิดผลดีกว่าการที่เราทำอะไรๆตามวิธีของเราเอง

ในชิวิตคริสเตียนเราจะค่อยๆเรียนรู้ว่าถ้าเรารักพระเจ้าและให้ความสำคัญกับพระองค์ก่อน เราก็สามารถจัดการกับเรื่องอื่นๆได้แทบทุกเรื่อง และเกิดผลดี…ในทุกสิ่ง – (CJ พี่หมู – มนตรี แสงหิรัญ)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ใช่ค่ะคุณพี่หมู พวกเราส่วนมากชอบทำอะไรที่ลัดขั้นตอน มองข้ามความสำคัญไป จนวุ่นวายไปหมด
  • ลูกศิษย์ลูกหาของคุณครูแอน – นันทนา บุญหลง สินเจริญ จะจัดงานคอนเสิร์ตครบรอบ 20 ปี “นันทนาสตูดิโอ” ขึ้นในเย็นวันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม ณ หอประชุมเล็ก ม.ธรรมศาสตร์ ไปช่วยเป็นกำลังใจให้ครูแอนโดยซื้อบัตรไปชมการแสดงได้ที่  Thai Ticket Major ค่ะ
  • อย่าลืมอธิษฐานเผื่อพระอาการประชวรของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนะคะ
  • ยินดีต้อนรับนักเขียนหน้าใหม่ค่ะ เขียนเรื่องของคุณส่งมาให้ที่ churchofjoy@hotmail.com แล้วเราจะติดต่อกลับไปค่ะ

4 thoughts on “ยกพระเจ้าขึ้นเหนือทุกสิ่ง

  1. ให้ข้อคิดที่ดีมากๆเลยค่ะ โดยเฉพาะสำหรับพวกที่ทำงานจนลืมหูลืมตาไม่ขึ้น และคิดว่านี่แหละเป็นสิ่งที่พระเจ้าอวยพร คือให้มีงานมาเยอะๆ จะได้มีเงินเยอะๆ แล้ว end up ในโรงพยาบาล (ซีเรียสไปหรือเปล่าเนี่ยะ แต่เห็นตัวอย่างจากเรื่องจริงมาแล้ว ขอบอก)

  2. ผมเองเมื่อก่อนก็เป็นอย่างนี้มีทุกอย่างพร้อมที่พระเจ้าอวยพรหน้าที่การงานมากขึ้นลืมพระเจ้า ทำแต่งานและก็งานเป็นอย่างนี้ทุกวันทุกคืนให้ความสำคัญกับสิ่งรอบตัวจนไม่สนใจพระเจ้า จนวันหนึ่งพระเจ้าเอากับคืนหมด ดีที่ยังเหลือภรรยาและลูกๆ เพราะความเย่อหยิ่งของเราเอง ขอพระเจ้าเมตตาที่เราจะไม่ลืมพระองค์ในทุกสิ่งและขอบพระคุณพระองค์เสมอ

  3. ขอบคุณครับ เป็นข้อคิดที่ดีเลยทีเดียวครับ

    ถ้าเรายึดพระเจ้าไว้ก่อน พระองค์จะทำให้ทุกสิ่งในชีวิตของเราดีขึ้นแน่นอนครับ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.