เมื่อคริสตจักรเป็นที่อันตราย

images

แต่ถ้าท่านทั้งหลายมิได้กระทำเช่นนี้ ดูเถิด ท่านทั้งหลายได้กระทำบาปต่อพระเจ้า จงรู้แน่เถิดว่า บาปของท่านก็ตามทัน (กันดารวิถี 32:23)

บางครั้งเราคิดว่าอะไรที่ใหญ่กว่ามักดีกว่า นี่คือวิธีที่ผู้คนมองสิ่งต่างๆ ถ้าคุณประสบความสำเร็จ ถ้าคุณทำเงินได้มากกว่าคนอื่น ที่ผู้คนมองเห็นคือคุณเก่งที่สุด ถ้าคริสตจักรหนึ่งมีสมาชิกมากกว่าคริสตจักรอื่นๆ ที่ผู้คนเห็น นั่นเป็นคริสตจักรที่ยอดที่สุด  ไม่จำเป็นเสมอไปครับ แต่ผมไม่ได้บอกด้วยว่าเล็กกว่าจะดีกว่า

พระคัมภีร์กล่าวว่าในยุคสุดท้าย จะมีคนในคริสตจักรของเราไม่ใช่ผู้เชื่อแท้ นอกจากนั้น เมื่อข่าวประเสริฐจืดจางลง มีการประนีประนอม ผู้คนรู้สึกสบายดีในบางโบสถ์ เป็นเพราะพวกเขาไม่ถูกเผชิญหน้ากับบาปของตนเอง

ผมเชื่อว่างานของผมในฐานะศิษยาภิบาล คือให้คนที่ทุกข์ยากได้รับความสบายใจ และให้คนที่สบายใจดีได้รับความทุกข์ยาก และผมยังคิดด้วยว่าคริสตจักรอาจเป็นที่อันตรายได้ ถ้าคนที่มาคริสตจักรโดยไม่ตั้งใจจะนำความจริงที่เรียนรู้ไปปฏิบัติ และจิตใจพวกเขาก็จะแข็งกระด้าง อย่างที่ผมเคยพูดไป อาทิตย์ดวงเดียวกันหลอมขี้ผึ้งได้ ก็ทำให้ดินแตกระแหงได้ ข่าวเดียวกันที่ปลดปล่อยคนหนึ่ง อาจทำร้ายอีกคนก็ได้ ถ้าพวกเขาไม่ตอบสนองอย่างที่ควร คนที่ไปโบสถ์ ประกาศตนว่าเป็นคริสเตียน และทำสิ่งที่ค้านกันโดยมีวิถีชีวิตที่ทำบาปอย่างเปิดเผย ก็กำลังทำร้ายตัวเอง

พระคัมภีร์กล่าว่า จงรู้แน่เถิดว่า บาปของท่านก็ตามทัน (กันดารวิถี 32:23) ถ้าไม่มีเรื่องร้ายเกิดขึ้นเมื่อเราทำบาป ถ้าไม่ถูกจับได้ หรือมีคนไปเห็น บางทีเราก็คิดว่าพระเจ้าเปิดทางสะดวกให้ – ไม่ใช่แน่นอน อย่าสับสนระหว่างพระเมตตาของพระเจ้าและพระคุณของพระองค์ ด้วยความคิดว่าพระองค์พระทัยดีและคงมองข้าม พระเจ้าจะจัดการกับความบาป แต่พระองค์ทรงให้โอกาสสำนึกผิด เพื่อเราจะไม่ต้องเจอกับผลที่เต็มขนาดของมัน

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.