การทดลองที่มาทันตา

forgive-meสวัสดีค่ะ  (13 ตุลาคม 2009)

คุณเคยไหมเวลาที่เราได้เรียนรู้ หรือท่องจำข้อพระคำบทตอนไหน แล้วเราก็มีโอกาสได้นำไปใช้ในชีวิต ในเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตัวเรา….บางครั้งก็ทำได้ …..บางครั้งก็ทำไม่ได้  แพ้บ้าง ชนะบ้าง เป็นธรรมดา

และท่านจงเมตตาต่อกัน มีใจเอ็นดูต่อกัน และอภัยโทษให้กัน เหมือนดังที่พระเจ้าได้ทรงโปรดอภัยโทษให้แก่ท่านในพระคริสต์นั้น (เอเฟซัส 4:32) ข้อพระคำนี้เกี่ยวกับการ “อภัย”  “การยกโทษ”  ให้ผู้อื่น

ดิฉันเจอเข้ากับตัวเอง จัง จัง !!  … วันนั้นไปเยี่ยมแม่ของเสริม (น้องในโบสถ์) ที่โรงพยาบาล เราไปด้วยกันหลายคน และหนึ่งในนั้นคือน้องแซ็ก (มือแซ็กโซโฟนของโบสถ์เรา) ร่วมขบวนไปด้วย ก่อนขึ้นไปเยี่ยมคุณแม่ ดิฉันก็ไปซื้อของเยี่ยมประเภทเครื่องดื่มบำรุง (ซุปไก่ ฯลฯ) ในขณะที่น้องแซ็กกับพี่น้องบางส่วนรออยู่ที่รถ (รถเบ๊นซ์ของดิฉัน) เมื่อดิฉันเดินกลับมาถึง น้องแซ็กก็มากระลิ้มกระเหลี่ยใกล้ๆ แล้วถามคำถามว่า “พี่แอนคะ ถ้ามีใครทำผิดกับเรา แล้วเขามาขอโทษ พี่แอนจะยกโทษให้ไหมคะ?”

ดิฉันตอบด้วยเสียงชัดเจนว่า “ถ้าเขามาขอโทษ ก็ต้องยกโทษให้สิ พระเจ้ายังยกโทษความบาปให้เรา และพระองค์ก็มีพระประสงค์ให้เรายกโทษให้ผู้อื่นด้วยเช่นกัน”  แซ็กถามต่ออีกว่า  “ถึงแม้คนนั้นจะทำความผิดร้ายแรงเหรอคะ?”  ดิฉันตอบว่า  ”เรามีหน้าที่ยกโทษให้ แต่ถ้าเขาทำความผิดร้ายแรง เช่นฆ่าคนตาย คนๆนั้นก็ต้องรับโทษจากผลการกระทำของเขาเองแหละ!”

แซ็กรีบกล่าวว่า  “พี่แอนคะ  แซ็กขอโทษค่ะ”  พร้อมกับชูมือขึ้น และในมือของเธอมีตราดาว (ตราหน้ารถเบ๊นซ์ ซึ่งเป็นตราหน้ารถของดิฉันเอง) แซ็กบอกว่าเธอพูดโทรศัพท์อยู่กับเพื่อน และมือก็ไปหมุนตราดาวหน้ารถเล่น แล้วมันก็หลุดติดมือมา

เอาเป็นว่าวันนั้นแซ็กได้รับการยกโทษในเรื่องนั้น และดิฉันก็จดจำข้อพระคำเอเฟซัส 4:32 ได้แม่นยำ ….ขอบคุณพระเจ้า เราผ่านเรื่องนั้นมาด้วยความสุข และเสียงหัวเราะ……ขอบคุณพระเจ้า

(CJ ครูแอน – นันทนา บุญหลง สินเจริญ)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • นี่ยังไม่นับรวมที่แซ็กเอามือไปดึงติ่งเนื้อที่จมูกปะแป้ง (หมาพี่ปุ๊) จนเลือดสาดมาแล้ว เพราะคิดว่าเป็นเศษอาหารติดจมูก
 • พี่หมู (Webmaster ของเรา) ลาพักร้อนไปเที่ยวเกาะชวา ไปดูภูเขาไฟ แผ่นดินไหว และสึนามิ อย่าลืมเก็บภาพสวยๆ เรื่องราวดีๆมาฝากด้วยนะคะ ฝากอธิษฐานเผื่อให้เดินทางไป-กลับโดยปลอดภัย  (ตอนนี้มี 9ม่อน รักษาการแทนค่ะ)
 • ม่อนชายเปิดตัวหนังสือเล่มแรกในชีวิต “รวยได้จริงบนโลก ออนไลน์” ที่เจ้าตัวภาคภูมิใจ ช่วยอุดหนุนและเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ  มีวางแผงที่ร้านหนังสือซีเอ็ดทุกสาขา และต่อไปจะวางที่ B2S และร้านนายอินทร์ค่ะ หรือฝากม่อนไปซื้อให้ก็ได้ค่ะ
 • และ…อย่าลืมไปช่วยเชียร์ครูแอนที่งานคอนเสิร์ตครบรอบ 20 ปี “นันทนา สตูดิโอ” วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม เวลา 1 ทุ่ม ที่หอประชุมเล็ก ม.ธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) ซื้อบัตรได้ที่ Thai ticket Major ค่ะ
 • อธิษฐานเผื่อพี่โจ จะเข้าผ่าตัดหัวเข่าวันพุธนี้
 • เผื่อพ่อของติ๊บที่จะเข้าบำบัดคีโม และคุณพ่อของอ้อ ผู้เชื่อใหม่ ที่เป็นมะเร็งขั้นสุดท้ายค่ะ

13 thoughts on “การทดลองที่มาทันตา

 1. นึกหน้าแซกออกเลย..ค่ะว่าจ๋อย!ยังงัย เพราะว่าตอนที่แซกดึงตึ่งเนื้อที่จมูกหมาปะแป้งออกแล้ว เราเห็นหน้าจ๋อยมากค่ะ (ขอบคุณข้อพระคำที่พี่แอนส่งมานะคะ)

 2. ครูแอน – เมื่อคืนเราคงร้องเสียงแพะดังไปหน่อย ฝนตกไม่เลิกเลย
  เพลงที่ฝึกร้องเมื่อคืนต้องเปลี่ยนเป็นเพลง “Today Morning has broken with the sweet rainfall” 555 พระเจ้าอวยพรค่ะ

 3. ขอบคุณพระเจ้าและขอบคุณสำหรับข้อพระคำดีดีที่ ครูแอนแบ่งปันมาให้ค่ะ
  ขอพระเจ้าอวยพรสำหรับงานคอนเสิร์ตที่จะเติมไปด้วยความชื่นชมยินดีมาสู่ทุกๆคน อาเมน

 4. โอ้โห ช่างเป็นบทความที่โดนใจ อะไรเยี่ยงนี้ ตอนแรกแซกพยายามใส่กลับที่เดิม ร่วมหัวคิดกันด้วยพี่เสริม และพี่หนูแหม่ม พอใส่เสร็จ ลมก็พัดมา หัวตรารถเบนซ์ ก็พลัดตกลงมาจากที่ของมัน แซกก็คิดในใจว่า เราควรสารภาพความผิดและบอกความจริงดีกว่า ยังไง เราก็ลูกพระเจ้าเหมือนกัน ถ้าหัวรถเบนซ์แพงมาก แซกจะทยอยผ่อนให้ครูแอน หรือไม่ก็ไปจ้างช่างเหล็กมาหลอมให้เป็นรูปตราหัวรถเบนซ์ (อันนี้ความคิดเลวร้าย 55+) แต่ทำยังไงครูแอนก็ไม่รับการชดใช้จากแซก แถมยังยิ้มหัวเราะร่าอย่างมีความสุขและสอนพระคำ พระเจ้า เรือ่งการให้อภัยกับพี่น้อง (แต่ในใจแซกว่า คงแอบร้องไห้ น้ำตาตกแหงม ๆ )

 5. เรื่องนี้ประทับใจมากขอบอก…ส่วนมาก…เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้..ซาตาน..จะเข้าสิงเราไวที่สุด…ปรี๊ด..ก่อนเพื่อนเลย…พระเจ้าอวยพระพรครูแอนค่ะ…

 6. โรงเรียนของเราน่าอยู่ คุณครูใจดีทุกคน…ยกให้ครูแอนเป็นสุดยอดคุณครูแห่งCJเลยคับ

 7. สมัยก่อนเขาเรียนตบหัวเบนซ์(เอาไปขายกัน)แต่อย่างนี้เรียกว่า”ซนแบบน่ารัก”เห็นอะไรเป็นปุ่มแซ๊กไปหมด

 8. อ่านบทนี้แล้วแอบอมยิ้มครับ
  ยิ่งอ่านตอนถัดมาข้างล่างเลยคิดได้เลยว่า “คนเป่าแซก ท่าจะพลังนิ้วเยอะ” น่ะครับเนี่ย

  ฝากอธิฐานเผื่อคุณหมออ็อบด้วยน่ะครับ เธอจะลงมาสอบสัมภาษณ์เพื่อเรียนต่อ จักษุแพทย์
  ที่ รพ.จุฬา วันพฤ นี้ครับ (ดูๆแล้วคนสมัครเพียบเลย)

 9. อยากบอกว่ารักพี่น้อง ทุกคนแทนน้องอ้อด้วย เขาเป็นคนหนึ่งที่ไก่ก็ไม่ได้สนิทอะไรมากมายเพียงแต่เห็นเขาที่โรงเรียนอาร์ตี้(ลูกชาย)มีกลุ่มคุณแม่หลายคนมานั่งด้วยกันเป็นเรื่องเป็นราวทุกวัน กลุ่มนี้เขารักกันดี แล้วทำให้นึกว่าเออน่ารักดีเน๊อะ เขาเป็นคนแรงๆ กันหมดทำไมอยู่กันได้น่าจะเป็นเรื่องของความจริงใจและความห่วงใยกัน แค่นั้น จนเขานึกถึงเราและโทรมาเรื่องคุณพ่อทั้งที่เพื่อนซี้เป็นคริสเตียน พี่นุ้ย พี่แอน พี่ปุ๊ โบ แป้ง อาจารย์วรรณ แอน หญิง ม่อนฯลฯ ที่ทำให้น้องอ้อเข้าใจว่าคริสเตียน คือความรักที่แสดงออกได้ไม่ใช่เพียงแค่คำพูดอย่างเดียว ทั้งที่ไม่เคยได้พบกันมาก่อน ซึ่งมันแตกต่างจากสิ่งที่เขาได้เห็น และวันนี้สามีของอ้อก็อยากรู้จักพระเจ้าซึ่งเป็นเวลาเพียงไม่นาน ไก่เชื่อว่าอ้อและครอบครัวของเขาจะเข้าใจความรักมากขึ้นและนำออกมาเป็นรูปธรรมเหมือนอย่างพี่ทุกคนได้ทำค่ะ ด้วยความเชื่อในพระคริสต์ อาเมน

 10. ขอบคุณ”9ม่อน”ที่อยู่ดูแลเว็บไซต์ของเราให้สดชื่นแจ๋มใสอยู่ตลอดเวลา ขอเป็นกำลังใจให้กับหนุงสือเล่มแรก กลับไปจะไปอุดหนุนครับ…:)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.