คำพยานจาก นท.นพ. ภากร จันทนมัฎฐะ รน.

คำพยากรณ์ต่าง ๆ ในพระคัมภีร์เป็นอีกเรื่องหนึ่ง  ที่ทำให้ข้าพเจ้าต้องจำนนต่อพระเจ้า  พระคัมภีร์เดิมได้พยากรณ์ล่วงหน้าถึง การมาบังเกิดขององค์พระเยซูคริสต์อย่างถูกต้อง ตอนแรกข้าพเจ้าไม่เชื่ออีกเช่นเคย  โดยคิดว่า  ผู้คนได้เขียนพระคัมภีร์เดิมหลังจากพระเยซูมาบังเกิดแล้ว  แล้วทำเป็นว่า  พยายกรณ์ถึงการมาขององค์พระเยซูคริสต์  เพื่อให้ดูศักดิ์สิทธิ์  แต่การพบพระคัมภีร์เดิมในถ้ำคุมราน  โดยเด็กเลี้ยงแกะในปี 1947  และการทดลองคาร์บอน 14  พบว่า  พระคัมภีร์เดิมดังกล่าวมีอายุเก่าแก่ก่อนยุคสมัยพระเยซูจริง  ทำให้ข้าพเจ้าต้องเชื่อว่า  พระคัมภีร์เดิมได้พยากรณ์ไว้ล่วงหน้าจริง

แต่น่าตื่นเต้นที่สุดคงเป็นการกลับมาตั้งประเทศอิสราเอลได้ใหม่  สมดังคำทำนายในปี ค.ศ. 70  หลังจากที่มั่นแห่งสุดท้ายของชาวยิวที่ป้อมมาซาดาพ่ายแพ้ต่อโรมัน  ชาวยิวก็กระจัดกระจายไปทั่วโลก  และถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หลายครั้ง  ทั้งในสมัยกลางที่กาฬโรคคร่าชีวิตคนยุโรปถึง 2 ใน 3  (คนยุโรปโทษว่า  ชาวยิวเป็นต้นเหตุแห่งความชั่วร้าย  จึงสังหารชาวยิวไปมากมาย)  ในสมัยของพระราชินีฮัวน่า  และในสงครามโลกครั้งที่สองที่ยิวกว่า 6 ล้านคนถูกสังหารในค่ายกักกันของนาซี  ในที่สุดชนชาติที่ไร้แผ่นดินอยู่ และถูกฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หลายครั้งหลายครา  ได้กลับมาตั้งประเทศอิสราเอลขึ้นใหม่ในวันที่ 15 พฤษภาคม 1948  ณ แผ่นดินคานาอัน  ที่พระเจ้ายกให้เป็นลูกหลานชาวยิว  สมดังคำพยากรณ์ที่กล่าวไว้เมื่อ 2000 ปีก่อน

คงเหลือคำพยากรณ์อีกข้อเดียวที่ยังไม่เกิดขึ้น  นั่นคือ  การเสด็จกลับมาขององค์พระเยซูคริสต์

นอกจากนี้  พระคัมภีร์ยังมีความอัศจรรย์ในแง่ต่าง ๆ อีกมากมาย  เช่น  ซากวัตถุขนาดใหญ่บนภูเขาอารารัต  ซึ่งเชื่อว่า  เป็นเรือโนอาห์ที่ปัจจุบันถูกถ่ายรูปได้จากดาวเทียม,  Hebrew code  ที่ซ่อนเร้นไว้ในพระธรรมโทราห์,  ความอัศจรรย์ของเลข 7 เป็นต้น

หลังจากศึกษาอยู่ 8 เดือน  ข้าพเจ้าก็ยอมจำนนต่อพระคัมภีร์  และรับพระเยซูเป็นผู้ช่วยให้รอดในวันคริสตมาสเมื่อ 3 ปีก่อน เมื่อเป็นคริสเตียนใหม่  ข้าพเจ้ายอมรับว่าอาย  ไม่กล้าบอกใคร  เมื่อบอกออกไปก็มักถูกล้อเลียน จนวันหนึ่ง  ข้าพเจ้าได้เป็นพยานเรื่องพระองค์ให้ผู้ป่วยใกล้ตายคนหนึ่ง  เธอเป็นเด็กหญิงอายุเพียง 18 ปี  ข้าพเจ้าได้ยินเรื่องราวของเธอจากการประชุมแพทย์  และทราบว่าเธอได้พยายามฆ่าตัวตายด้วยการดื่ม Paraquat  อันเป็นยาฆ่าวัชพืชที่มีพิษรุนแรงต่อมนุษย์  และเธอดื่มเข้าไปเป็นปริมาณมากเกินกว่าที่จะรักษาชีวิตของเธอไว้ได้  เมื่อมาถึงโรงพยาบาล  ตับและไตของเธอได้รับความเสียหายรุนแรงมากแล้ว

ข้าพเจ้าเชื่อเสมอว่า  การฆ่าตัวตายเป็นบาปที่ใหญ่หลวง  ทั้งจากความเชื่อเดิม  และความเชื่อใหม่  ข้าพเจ้าทราบดีว่า  เธอจะต้องตาย และมีเพียงผู้เดียวที่จะยกโทษให้แก่การกระทำในครั้งนี้ได้  คือ  องค์พระเยซูคริสต์   ข้าพเจ้าตัดสินใจเข้าไปพูดคุยกับเธอ  และเป็นพยานเรื่องพระองค์

เรื่องราวที่นำเธอมาสู่การทำร้ายตนเองในครั้งนี้เป็นเรื่องที่น่าสลดยิ่ง  ข้าพเจ้าเองหากต้องเผชิญในสถานการณ์เดียวกับเธอก็อาจทำเช่นเดียวกัน  เธอตระหนักดีว่าเธอไม่อาจจะรอดชีวิตได้  แต่เราก็ได้อธิษฐานร่วมกันในคืนนั้น  ขอพระเจ้าประทานชีวิตและโอกาสแก่เธออีกครั้ง  ข้าพเจ้าอธิษฐานทั้งที่ไม่มีความเชื่อ  เพราะข้าพเจ้าทราบความรุนแรงของ Paraquat ดีว่า  Paraquat เป็นสารเคมีทีพิษรุนแรง  หากได้รับในปริมาณมากกว่า 5 ซีซี  ผู้ป่วยเกือบทั้งหมดจะเสียชีวิต  เธอผู้นี้ได้ดื่ม Paraquat ไปถึง 50 ซีซี ในเวลา 3 วัน กว่าจะถูกนำตัวมารักษา  เมื่อมาถึงโรงพยาบาลนั้น  เธอมีตับวาย และไตวายแล้ว  ที่ประชุมแพทย์ลงความเห็นว่า  ไม่ต้องให้การรักษาใด ๆ เพราะเราจะเสียเธอไปอย่างแน่นอน

น่าอัศจรรย์ที่วันรุ่งขึ้น  ไตที่เสียหายอย่างรุนแรงได้รับการซ่อมแซม  ข้าพเจ้ายังไม่เชื่อ  จึงเจาะเลือดพิสูจน์อีกครั้ง  ซึ่งผลออกมายืนยัน  และตับที่วายก็กลับเป็นปกติใน 2 วัน  อย่างไรก็ตาม  Paraquat ยังคงทำลายปอดของเธออย่างต่อเนื่อง  ออกซิเจนในเลือดต่ำลง ๆ  จนข้าพเจ้าหมดหวังในการหายของเธอ ระหว่างนี้เองมีเพื่อนแพทย์อีก 3 ท่านได้มาดูผู้ป่วยรายนี้  และสนใจเรื่องของพระเจ้า  ข้าพเจ้ามาทราบภายหลังว่า  พระเจ้าทรงชะลอเวลานี้ไว้เพื่อดึงจิตวิญญาณผู้อื่นมาถึงความรอดของพระองค์

หลังจากที่อยู่โรงพยาบาลกว่า 40 วัน  และออกซิเจนในเลือดต่ำลงจนอาจไม่สามารถที่จะรอดชีวิต  มีผู้ป่วยประสบอุบัติเหตุรายหนึ่งได้อุทิศปอดให้แก่เธอ เธอได้รับการเปลี่ยนปอด  และรอดชีวิต

พระเจ้า  เป็นพระเจ้า  พระองค์ได้รักษาชีวิตของเธอผู้นั้นไว้  โดยพระคุณของพระองค์ด้วยการหายที่อัศจรรย์  เธอผู้นั้นรอด  ทั้งที่ในฐานะแพทย์  ข้าพเจ้ารู้อย่างแน่ชัดว่า  ไม่มีทางเป็นไปได้ด้วยความสามารถทางการแพทย์ในปัจจุบัน นั้นเป็นครั้งแรกที่ข้าพเจ้าตระหนักอย่างแท้จริงถึงฤทธานุภาพของพระองค์  ข้าพเจ้ามั่นใจมากขึ้นในการดำเนินชีวิตกับพระองค์  เป็นพยานเรื่องพระองค์  อธิษฐานด้วยความเชื่อ  และครั้งแล้วครั้งเล่าที่พระองค์กระทำสิ่งที่เกินความคิดความเข้าใจแก่ชีวิตผู้ป่วยผ่านสายตาของข้าพเจ้าเอง  ข้าพเจ้ามีชีวิตอยู่ท่ามกลางพระคุณที่ไม่มีสิ้นสุด

One thought on “คำพยานจาก นท.นพ. ภากร จันทนมัฎฐะ รน.

  1. ได้ฟังคำพยาน..ของคุณหมอที่โบสถ์สืบฯ…เป็นคำพยานที่ดีมากดีใจที่ได้เห็นพิมพ์ออกมาเป็นบทความให้อ่าน..ขออนุญาติ forward mail ต่อนะค่ะ 😀

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.