มนุษยสัมพันธ์ของคุณเป็นอย่างไร?

Speck

“คนที่มีคุณประโยชน์มากที่สุดในโลกในทุกวันนี้ ก็คือ คนที่รู้วิธีเข้ากับคนอื่น  มนุษยสัมพันธ์คือ ศาสตร์สำคัญมากที่สุดในการดำรงชีวิตอยู่ !”

(The Most useful person in the world today is the man or woman who knows how to get along with other people. Human relations is the most important science in living.) Stanley C. Allyn-

 

ดร.จอห์น  ซี แม็กซ์เวลล์ ให้หลักการเรื่อง “มนุษยสัมพันธ์” ไว้หลายประการที่น่าสนใจ และหนึ่งในนั้นคือ  “หลักการของเลนส์” (The Lens Principle)  นั่นคือ …

“เราเป็นใคร เป็นตัวกำหนดวิถีที่เรามองผู้อื่น !”     (Who We Are Determines How We See Others)

ดังนั้น ยังเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องถามตัวเองอยู่เสมอว่า

เรามีมุมมองหรือการรับรู้เกี่ยวกับบุคคลอื่น ๆ อย่างไรบ้าง?

เราต้องตระหนักว่า เราเป็นดุจเลนส์ของตัวเราเอง เพราะเราเป็นเลนส์อย่างไร เราก็จะมองเห็นภาพต่างๆ (เกี่ยวกับคนอื่น) ผ่านเลนส์นั้น ๆ !

เราจึงต้องแน่ใจก่อนว่า เลนส์ที่เราใช้มองคนอื่นๆ นั้นเป็นเลนส์ใสสะอาด ไม่เปรอะเลอะไปด้วย อคติ หรือ อัตตา ของตัวเราเองจนเห็นภาพและสีต่าง ๆ แตกต่างจากความเป็นจริงไป เพราะการมองเช่นนั้นรังแต่จะสร้างความเจ็บปวดให้แก่ตัวเองและผู้อื่นโดยไม่จำเป็น! ขอให้จำบทเรียนต่อไปนี้ว่า …

  1. คุณเป็นคนอย่างไรเป็นตัวกำหนดว่า คุณมองเห็นอะไร?
  2. คุณเป็นคนอย่างไรกำหนดว่า คุณมองผู้อื่นอย่างไร?
  3. คุณเป็นคนอย่างไร กำหนดวิถีว่า คุณมองดูชีวิตของคุณอย่างไร?
  4. คุณเป็นคนอย่างไร กำหนดสิ่งที่คุณทำ!

อันที่จริงมีอยู่ 5 สิ่งที่กำหนดว่า เราเป็นใคร

  1. พันธุกรรมของเรา
  2. ภาพลักษณ์ของตัวเราเอง
  3. ประสบการณ์ในชีวิตของเรา
  4. ทัศนคติและการเลือกของเราในประสบการณ์ต่าง ๆ ในชีวิต
  5. มิตรภาพ(หรือคนที่รายล้อม)ของเรา

พระเยซูคริสต์ตรัสเตือนสติเราในเรื่องมนุษยสัมพันธ์กับผู้อื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการ “มอง” ผู้อื่นผ่านเลนส์ที่มีปัญหาของเราเอง!

เพราะว่าเราอาจมองไม่เห็นปัญหาของตัวเองทั้ง ๆ ที่ใหญ่กว่าปัญหาของคนอื่น แต่เลนส์ของเรากลับมองเห็นแต่ปัญหาของผู้อื่นอย่างชัดเจนเกินไป!

ดังนั้น พระองค์ตรัสว่า …

     “อย่า​พิพากษา เพื่อ​พระเจ้า​จะ​ไม่​ทรง​พิพากษา​ท่าน​ทั้งหลาย เพราะว่า ​พวก​ท่าน​จะ​พิพากษา​ผู้​อื่น​อย่างไร พระเจ้า​จะ​ทรง​พิพากษา​ท่าน​อย่าง​นั้น และ​ท่าน​ทั้งหลาย​จะ​ตวง​ให้​ผู้​อื่น​ด้วย​ทะนาน​อัน​ใด พระเจ้า​จะ​ทรง​ตวง​ให้​พวก​ท่าน​ด้วย​ทะนาน​อัน​นั้น ทำไม​ท่าน​มอง​เห็น​ผง​ใน​ตา​พี่น้อง​ของ​ท่าน แต่​กลับ​มอง​ไม่​เห็น​ไม้​ทั้ง​ท่อน​ที่​อยู่​ใน​ตา​ของ​ท่าน? ท่าน​จะ​กล่าว​กับ​พี่น้อง​ได้​อย่างไร​ว่า ‘ให้​ฉัน​เขี่ย​ผง​ออก‌จาก​ตา​ของ​เธอ?’ ทั้งๆ ที่​มี​ไม้​ทั้ง​ท่อน​อยู่​ใน​ตา​ของ​ท่าน​เอง คน​หน้าซื่อ​ใจคด จง​ชัก​ไม้​ทั้ง​ท่อน​ออก​จาก​ตา​ของ​ท่าน​ก่อน แล้ว​ท่าน​จะ​เห็น​ได้​ถนัด จึง​จะ​เขี่ย​ผง​ออก​จาก​ตา​พี่น้อง​ของ​ท่าน​ได้”  (มัทธิว 7:1-5)

     วันนี้ เลนส์ของคุณมีปัญหาอย่างที่กล่าวมาบ้างไหมครับ?

ตอบที!

 

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.