ก.ย. 062013
 

cat in the mirror 1

ไม่น่าเชื่อ แต่ต้องเชื่อ นั่นคือศัตรูตัวเลวร้ายที่สุดในชีวิตของคนเราแท้จริงก็คือ  ตัวของเขาเอง!

ใช่ครับ ศัตรูที่ร้ายที่สุดของตัวเราก็คือ “ตัวของเราเอง!”

ในตัวของเรามีทั้งพลังสร้างสรรค์และพลังทำลายล้าง ในขณะที่พลังสร้างสรรค์บรรจงสร้างสิ่งดี พลังทำลายล้างก็สร้างความเสียหายย่อยยับให้แก่ผู้อื่น และแก่ตัวเราเอง ผ่านความคิด คำพูด และการกระทำของตัวเราเอง!

และน่าขันที่เรามักเห็นแต่ “จุดบอด” ในตัวบุคคลอื่น แต่เราเองกลับไม่เห็น “จุดบอด” ในชีวิตของตัวเอง เราจึงจำเป็นที่จะต้องมีกระจกเอาไว้ส่องดูตัวของเรา แต่น่าเสียใจที่กระจกดี ๆ นั้นหายากมาก และไม่ค่อยมีผู้ใดอยากหรือกล้าเป็นกระจกให้กับเรา เพราะกลัวถูกเราทุบแตก!

ดังนั้น หากเราพบผู้ใดที่รักเรามากพอที่พร้อมยอมเสี่ยงเอาตัวของเขามาเป็น “กระจก” ให้เราส่องดูตัวเอง เราก็ควรที่จะทะนุถนอมรักษาเขาให้ดี และหมั่นแสดงความซาบซึ้งชื่นชมต่อเขา อีกทั้งควร “ยอมฟัง” หรือ “เชื่อฟัง” และอย่าเถียงหรืออย่าทะเลาะกับกระจก เพราะมีแต่จะสร้างความเสียหายให้แก่ตัวเองและทำให้ “กระจก” ที่ดีต้องจากเราไป!

ความจริงเกี่ยวกับ “กฎแห่งกระจก” หรือ “หลักการแห่งกระจก” ต่อไปนี้มีคุณค่าที่เราควรจะนำมาพิจารณาใคร่ครวญ เพื่อจะได้เรียนรู้จักตัวเองให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นและสามารถปรับปรุงการปฏิบัติตนของเราให้สอดคล้องกับมุมมองใหม่ที่เรียนรู้ ดังนี้

  1. บุคคลแรกที่ฉันต้องรู้จักคือ ตัวฉันเอง (My self)  -นี่คือ “การตระหนักตน” (Self-Awareness)

-ปกติคนเรามักจะคิดถึงตนเอง แต่มักจะเห็นตัวเองอยู่ในสภาพที่แตกต่างจากความเป็นจริง (บางคนถึงกับคิดว่าตนเองเป็นเหยื่อก็มี)

       2.  บุคคลแรกที่ฉันต้องเข้ากันให้ได้คือ ตัวฉันเอง (My Self) –นี่คือ “ภาพลักษณ์ของตน” (Self –Image)

มีคำกล่าวว่า “ถ้าคุณรู้สึกอึดอัดกับตัวคุณเอง คุณคงไม่สามารถรู้สึกผ่อนคลายได้เมื่ออยู่กับคนอื่น”

นั่นคือ ถ้าคุณไม่เชื่อ(มั่น) ในตัวคุณเอง คุณจะบ่อนทำลายความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับคนอื่น

“ฉันพูดอยู่เสมอว่า ความสัมพันธ์สำคัญที่สุดที่คุณจะต้องมีก็คือ กับตัวคุณเอง คุณต้องเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของตัวคุณเองก่อน!”  -ฟิล แมคโกรว์-

      3. บุคคลแรกที่จะสร้างปัญหาให้แก่ฉันก็คือ ตัวฉันเอง (My Self)  -นี่คือ “ความซื่อตรงต่อตน” (Self – Honesty)

หากคุณต้องการหลีกห่างจากการเป็นศัตรูที่เลวร้ายที่สุดของตัวเอง  คุณต้องมองดูตัวคุณเองตามความเป็นจริงอย่างซื่อตรง อย่าให้คุณกลายเป็นตัวปัญหา  เพราะความคิดหรือความคาดหวังของตัวคุณเอง

       4. บุคคลแรกที่ฉันต้องเปลี่ยนแปลง คือ ตัวฉันเอง (My Self) –นี่คือ “การปรับปรุงตน”  (Self – Improvement)

-อย่าให้ตัวเราเองหรือคนอื่นคิดทึกทักเอาว่า เราเป็นผู้รู้ทุกสิ่งหรือทำได้ทุกอย่าง แต่เราก็ต้องเรียนรู้จักพัฒนา ทักษะในเรื่องสัมพันธภาพและการพัฒนาตัวเราเองอยู่เสมอ

        5. บุคคลแรกที่สามารถสร้างสิ่งที่แตกต่างขึ้นก็คือ ตัวฉันเอง (My Self) –นี่คือ “ความรับผิดชอบส่วนตน”  (Self – Responsibility)

-แม้ว่าไม่มีผู้ใดเพียงลำพังผู้เดียวเท่านั้นจะกระทำให้เกิดความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ได้ แต่ทุก ๆ ความสำเร็จที่ ยิ่งใหญ่มักจะเริ่มต้นมาจากความฝันหรือวิสัยทัศน์ของคนพียงคนเดียว!

อย่างไรก็ตาม คนเราต้องไม่เพียงแค่ฝัน แค่เราต้องรับผิดชอบในการส่ง “ความฝัน” นั้นต่อให้ผู้อื่นร่วมกันกระทำจนกว่าจะเกิดผลสำเร็จขึ้น!

พี่น้องที่รัก!

วันนี้ คุณต้องมีกระจกที่ใช้ส่องดูตัวคุณเองอยู่แล้วหรือยัง?  คุณควร หยุดบ่น หยุดตำหนิ หยุดวิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่นและมองดูตัวคุณเองอย่างซื่อตรงตามที่เป็นจริง และเอาจริงเอาจังในการจัดการกับปัญหาภายในตัวของคุณเองและหากว่าคุณต้องการมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับคนอื่น คุณก็จงหยุดมองดูหรือมองหาข้อบกพร่องในตัวของคนอื่น และเริ่มต้นมองตัวเองและปรับปรุงแก้ไข(มุมมอง/นิสัย)ของตัวคุณเองให้ดีขึ้น โดยเริ่มต้น ณ บัดนี้เลย

จะดีไหมครับ?

      “ทำไม​ท่าน​มอง​เห็น​ผง​ที่​อยู่​ใน​ตา​พี่น้อง​ของ​ท่าน แต่​กลับ​มอง​ไม่​เห็น​ไม้​ทั้ง​ท่อน​ที่​อยู่​ใน​ตา​ของ​ตน​เอง?”   (ลูกา 6:41)

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.