ก.ย. 262013
 

บอย โกสิยพงษ์

สวัสดีครับ

ME – ก่อนที่ผมจะได้รู้จักกับพระเจ้า Ultimate happiness (ความสุขสุดยอด) ของผมคือการได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว ได้ทำสิ่งที่อยากทำ ได้ซื้อของที่ต้องการตามเวลาที่คาดหวัง และได้ทำทุกอย่างตามใจตนเองโดยไม่มีกำแพงอะไรมาขวางกั้น

นั่นเป็นที่มาของการทำงานหนักอย่างไม่ลืมหูลืมตาเป็นเวลาสิบปี ผมเริ่มต้นทุกวันด้วยการไปทำงาน ประชุมต่างๆตั้งแต่หกโมงเช้าถึงหกโมงเย็น ผมก็รีบขับรถกลับบ้านมาทานข้าวกับภรรยาและลูกสาว และใช้เวลาด้วยกันครู่หนึ่งจนถึงสามทุ่ม พอพวกเขาเข้านอน ผมก็ออกจากบ้านอีกครั้งเพื่อไปทำเพลงจนถึงตีสาม เป็นอย่างนี้ทุกๆวัน ตลอดเวลาสิบปี ที่ผมฝากความหวังของผมทั้งหมดไว้ที่ความสำเร็จทางการเงิน

สิบปีที่ผมเชื่อมาตลอดว่า เงินคือปัจจัยเดียวที่ผมจะสามารถได้มาซึ่ง Ultimate happiness กับครอบครัวของผมได้ สิบปีที่ผมเชื่อมาตลอดว่าเมื่อผมมีเงิน มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน ผมก็จะได้ใช้เวลากับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาอย่างมีความสุข ผมก็จะได้ทำในสิ่งที่ผมอยากทำให้กับครอบครัวและซื้อของต่างๆตามที่พวกเราต้องการ

แต่แล้วเริ่มต้นที่คุณยายที่ผมรัก และรักผมมากที่สุด คุณยายที่คอยทำขนมที่ผมชอบ ทำอาหารที่หากินได้ยากมากเพราะต้องใช้เวลาเยอะในการทำ คุณยายที่คอยร้องไห้กับผมเมื่อผมอกหัก คุณยายได้จากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ เป็นครั้งแรกที่ผมรู้สึกสูญเสียอย่างมากที่สุด และนับเป็นครั้งแรกที่ผมต้องจากคนที่ผมรักมากเหลือเกินในครอบครัวไป โดยที่ตลอดเวลาสิบปีที่ผ่านมา ผมแทบไม่ค่อยได้ใช้เวลากับคุณยายให้คู่ควรกับความรักที่เรามีให้กันเลย

ทุกปีหลังจากนั้นเป็นเวลา 4 ปีติดต่อกัน จะต้องมีหนึ่งคนในครอบครัวที่ผมรักและผูกพัน เสียชีวิตปีละคน ตั้งแต่พี่เขยผู้ซึ่งลูกสาวคนที่สองของเขาเพิ่งเกิดได้หนึ่งเดือน และยังไม่มีโอกาสได้ทำความรู้จักกับพ่อของตัวเอง พี่เขยของผมก็ถูกรถชนตาย ปีต่อมา พี่ชายลูกของน้าที่โตมาด้วยกัน และผูกพันกันมากนอนหลับจากไปโดยที่ไม่มีสัญญาณหรือมีโอกาสได้ร่ำลากับใครในครอบครัวเลย ปีต่อมา พ่อผู้เป็นต้นแบบที่ดี เป็นทุกๆอย่างในชีวิตของผม ที่สนิทกันเหมือนเพื่อน เหมือนพี่ ก็เสียชีวิตเพราะแค่เป็นไข้หวัดและติดเชื้อจากโรงพยาบาล ปีต่อมาคุณแม่ของผม ที่เป็นเหมือนฟางเส้นสุดท้ายที่ผมเหลืออยู่ ก็ตามพ่อไปสวรรค์อย่างไม่มีวันกลับ

เงิน ความสำเร็จ ชื่อเสียงต่างๆที่ผมฝากความหวังไว้ ไม่ได้ช่วยอะไรให้ผมสมหวังอย่างที่ผมใฝ่ฝันไว้เลย อาจจะช่วยได้แค่เพียงประวิง ชลอ เวลาให้ผมได้มีโอกาสอยู่ด้วยกันนานอีกนิดเดียวเท่านั้น (โดยการจ่ายค่ารักษาพยาบาล) แต่เงินไม่ได้ให้ความหวังที่ผมจะได้อยู่กันพร้อมหน้าครอบครัวเป็นจริงขึ้นมาได้เลย

WE – คุณๆในที่นี้ Ultimate happiness ของคุณคืออะไร? แล้วคุณฝากความหวังของคุณเพื่อให้ไปถึงจุดนั้นกับอะไรบ้าง?

GOD – แต่ขอบคุณพระเจ้าเหลือเกินที่พระองค์ส่งข้อพระคัมภีร์ในพระธรรมโรมบทที่ 5 ข้อ 5 มาเพื่อให้เป็นคำตอบที่ทำให้เราสามารถจะยึดถือเพื่อที่จะมีความหวังได้อย่างไม่ต้องกังวล

“และความหวังจะไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะเหตุว่าความรักของพระเจ้าได้หลั่งเข้าสู่จิตใจของเราโดยทางพระวิญญาณบริสุทธิ์ซึ่งพระองค์ได้ประทานแก่เราแล้ว”       

ในระหว่างสิบปีที่ทำงานหนัก และระหว่างสิบปีที่มีปัญหามากมายเกิดขึ้นในชีวิตนั้น พระเจ้ามาตามหาและพบผม แล้วค่อยๆนำผมให้รู้ว่า Ultimate happiness ที่จริงแล้วคืออะไร ผมคงไม่อาจที่จะอยู่ได้อย่างพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวไปตลอดชีวิต คงไม่อาจซื้อของทุกอย่างได้ตามเวลาที่ต้องการและคาดหวัง และคงไม่อาจได้ทำทุกอย่างโดยไม่มีกำแพงอะไรมาขวางกั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ผมทำได้โดยการเรียนรู้จากพระเจ้าก็คือ ผมสามารถมีความหวังในพระองค์ได้ และเป็นความหวังที่ผมจะไม่มีทางผิดหวังด้วย ในชีวิตหน้า ผมจะได้อยู่กับครอบครัวผมอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาโดยที่ทุกคนแข็งแรงและมีความสุขกันบนสวรรค์ และของทุกอย่างที่ผมเคยอยากได้คงไม่มีความหมายกับผมอีกต่อไป เพราะพระเจ้าได้สัญญาไว้ว่าผู้ที่เชื่อในพระองค์จะได้มากเกินกว่าที่จินตนาการไหวเสียอีก

ดังนั้น การมีความหวังในพระเจ้านั้นคือ Ultimate happiness ของผมและคริสเตียนทุกคน ความหวังทำให้เราชื่นใจและมีกำลังใจที่จะเดินผ่านเส้นทางในชีวิต แม้ว่าบางครั้งจะขรุขระและมีหลุมมีบ่อ แต่ว่าความหวังนั้นทำให้เราไม่กลัว พร้อมที่จะเดินไปถึงความหวังนั้น นี่คือเหตุที่ทำไมเราถึงต้องจดจ้องอยู่ที่พระเจ้า ทำไมถึงต้องอ่านพระคัมภีร์เกี่ยวกับเรื่องของพระเจ้า นี่คือเหตุที่ทำไมเราต้องไปโบสถ์เพื่อจะได้รับฟังการแบ่งปันในทางของพระเจ้า นี่คือเหตุที่ทำไมเราร้องเพลงสรรเสริญและมีความสุขใจอยู่เสมอ เพราะทั้งหมดเหล่านี้นำเราสู่ความหวังในพระเจ้าที่เป็น Ultimate happiness ของทุกคน

YOU – คุณลองจินตนาการดูสิครับว่า ถ้าชีวิตคุณมีความหวัง แม้อยู่ในเวลาที่ลำบากยากเข็ญแค่ไหน พายุจะโหมกระหน่ำเท่าไร แต่คุณยังมีสันติสุขอยู่ในจิตใจ เพราะคุณแน่ใจแน่ๆว่าสิ่งที่คุณหวังนั้น จะไม่ทำให้คุณผิดหวังตามที่พระเจ้าสัญญาเอาไว้แน่ๆ แต่สำหรับคนที่ยังไม่เชื่อในพระเจ้า คุณลองฟังวิธีเปรียบเทียบของผมก่อน คิดในแง่นักลงทุนในพอร์ทนี้ยังไงก็คุ้ม สมมุติว่าไม่มีพระเจ้าจริง พวกเราทุกคนโดนหลอกหมด ก็ยังจ๊าบอยู่ดี เพราะว่าตลอดชีวิตที่เต็มไปด้วยปัญหา เราก็จะสามารถมีความหวัง และเดินผ่านเส้นทางลำบากเหล่านั้นได้อย่างมีสันติสุขในจิตใจไปจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต ซึ่งถ้าไม่มีพระเจ้าจริง ผลลัพท์ที่เราได้ก็คือการที่ทั้งชีวิตของเราได้มีความสุขสงบ แต่ถ้าเกิดมีพระเจ้าจริง เราก็ยังได้ขึ้นสวรรค์อีก และได้ตามที่พระเจ้าสัญญาไว้หมดด้วย และถ้าเกิดไม่ใช่พระคริสต์เป็นพระเจ้า เป็นพระอื่นๆแทน พระอื่นๆก็แค่สอนให้เราแค่ทำดีก็ได้ขึ้นสวรรค์แล้ว ยังไงๆ เราก็ได้ขึ้นสวรรค์ทั้งขึ้นทั้งล่อง แต่ถ้าเกิดพระเจ้าของเราเป็นเรื่องจริงขึ้นมา คุณก็อดขึ้นสวรรค์ถ้าเลือกข้อหลัง เพราะว่าคุณยังไม่ได้ไปขอวีซ่าจากพระเจ้าเพื่อเข้าสวรรค์ของพระองค์เลย ดังนั้นมองในแง่นักลงทุน หรือไม่นักลงทุน คุณก็ควรจะเลือกพอร์ทนี้อยู่ดี พอร์ทที่จะทำให้คุณได้รู้จัก Ultimate happiness แม้ในเวลาที่เจอกับ Ultimate sadness (ความเศร้าที่สุด)

WE – คราวนี้ลองมาจินตนาการดู ว่าถ้าครอบครัวของคุณ บ้านของคุณ เพื่อนบ้านของคุณ เพื่อนร่วมซอยของคุณ คนอีกมากมายในชุมชนของคุณ ในจังหวัดของคุณ ในประเทศของคุณ ในทวีปที่คุณอยู่ และคนทั้งหมดในโลกนี้ ได้รู้จักกับ Ultimate happiness ซึ่งมาจากความหวังใจในพระคริสต์ คุณจะมีความสุขขนาดไหน ครอบครัวของคุณ บ้านของคุณ เพื่อนบ้านของคุณ เพื่อนร่วมซอยของคุณ คนอีกมากมายในชุมชนของคุณ ในจังหวัดของคุณ ในประเทศของคุณ ในทวีปที่คุณอยู่ และคนทั้งหมดในโลกนี้คงไม่ต้องทะเลาะกัน แก่งแย่งชิงดีชิงเด่น หรือฝากความหวังไว้กับอะไรที่ไม่สามารถให้ความหวังได้อย่างเช่นทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ เราคงจะเห็นแต่รอยยิ้มที่มีสันติสุขในทุกที่ที่คุณเดินไปแน่ๆ

ขอพระเจ้าอวยพระพรครับ  ชีวิน (บอย) โกสิยพงษ์

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.