สารจากศิษยาภิบาล

ImageHandler

10 พฤศจิกายน 2013

สวัสดีครับชาว CJ และเพื่อนพ้องน้องพี่

สถานการณ์บ้านเมืองของเรายังอึมครึมอยู่ ขออธิษฐานเผื่อเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้นด้วย!

ไม่รู้ว่าภายภาคหน้าจะเป็นอย่างไร แต่ขอให้พระเจ้าทรงคุ้มครองปกป้องแผ่นดินนี้ และคนของพระองค์!

คริสเตียนเราควรอธิษฐานเผื่อประเทศชาติให้มาก ๆ แต่การเข้าร่วมในขบวนการต่าง ๆ ขอให้พินิจพิเคราะห์ ให้รอบคอบก่อนนำตัวและชีวิตเข้าไปร่วมนะครับ

หากเป็นขบวนการที่สุจริตโปร่งใส่ และสอดคล้องกับวิถีของพระคัมภีร์ก็ร่วมได้ แต่หากเจตนาดีจริงใจของเราถูกนำไปใช้เป็นเครื่องมือเพื่อสร้างความวุ่นวาย ปั่นป่วนและความเสียหายแก่บ้านเมือง เราคงต้องขอสติปัญญาจากพระเจ้า ในการรู้ถึงขอบเขตของการมีส่วนร่วมในกิจกรรมเหล่านั้น!

ตัวอย่าง การแสดงพลังคัดค้านกฎหมายที่อยุติธรรม เราคริสเตียนควรทำไม?

คำตอบง่ายมาก ควรทำครับ เพราะพระเจ้าเป็นพระเจ้าแห่งความยุติธรรม และพระเจ้าสั่งให้เราดำรงไว้ซึ่งความยุติธรรม

            “เรา​เกลียด เรา​ชัง​บรรดา​วัน​เทศ‍กาล​เลี้ยง​ของ​เจ้าและ​เรา​ไม่​ชอบ​การ​ประ‍ชุม​ตาม​พิธี​ของ​เจ้า​เลย แม้​ว่า​เจ้า​ถวาย​เครื่อง​บูชา​เผา​ทั้ง​ตัว​และ​ธัญ‍บูชา​แก่​เรา เรา​ก็​จะ​ไม่​ยอม‌รับ​สิ่ง​เหล่า‌นั้น และ​เรา​จะ​ไม่​มอง‌ดูศานติ‌บูชา​ที่​เป็น​สัตว์​อ้วน‌พี​ของ​เจ้า​นั้น จง​นำ​เสียง‌เพลง​ของ​เจ้า​ไป​จาก​เราเรา​จะ​ไม่​ฟัง​เสียง​พิณ‌ใหญ่​ของ​เจ้า แต่​จง​ให้​ความ​ยุติ‌ธรรม​หลั่ง‌ไหล​ลง​อย่าง​น้ำ และ​ให้​ความ​ชอบ‌ธรรม​เป็น​อย่าง​ลำ‌ธาร​ที่​ไหล​อยู่​เป็น​นิตย์”            (อาโมส 5:21-24) 

และ

           “ท่าน​จง​แต่ง​ตั้ง​ผู้​พิพากษา​และ​เจ้าหน้าที่​ตาม​เมือง​ของ​ท่าน ซึ่ง​พระยาห์เวห์​พระเจ้า​ของ​ท่าน​ประทาน​แก่​ท่าน ตาม​เผ่า​ต่างๆ ของ​ท่าน ให้​พวก​เขา​พิพากษา​ประชาชน​ตาม​ความ​ยุติธรรม ห้าม​ทำ​ให้​เสีย​ความ​ยุติธรรม ห้าม​ลำเอียง ห้าม​รับ​สินบน เพราะว่า​สินบน​ทำ​ให้​ตา​ของ​คน​มี​ปัญญา​บอด​ไป และ​กลับ​คดี​ของ​คน​ชอบธรรม​เสีย ท่าน​จง​ติดตาม​ความ​ยุติธรรม​คือ ความ​ยุติธรรม​เท่านั้น เพื่อ​ท่าน​จะ​มี​ชีวิต​และ​ได้​ยึด​ครอง​แผ่นดิน​ซึ่ง​พระยาห์เวห์​ พระเจ้า​ของ​ท่าน​ประทาน​แก่​ท่าน”           (ฉธบ.16:18-20)

    แต่พระเจ้าบัญชาให้เราแสดงออกอย่างสุภาพ ให้เกียรติทุกคนและถวายเกียรติแด่พระเจ้า เราคงไม่ได้รับการสนับสนุนจากพระเจ้า ดังนั้นอย่าให้เราหยาบคาย ไม่ว่าจะวาจาหรือพฤติกรรมใด ๆ หรือใช้ความก้าวร้าวยั่วยุให้เกิดความรุนแรงขึ้น

แต่เราต้องแสดงออกผ่านกิริยามารยาทที่ดี พร้อมนำเสนอความคิดแนวทางที่สร้างสรรค์มีประโยชน์กอปรด้วยปัญญาในช่องทางที่เหมาะสม ไม่ใช่เพียงแค่ความสะใจ!

เราเป็นตัวแทนของพระเจ้าในโลกนี้  สิ่งที่เราแสดงออกจะทำให้คนทั้งหลายแยกแยะได้ถึงวิถีที่แตกต่างกันได้ การปกป้องความจริงความยุติธรรม!

เราต้องแตกต่างจากวิถีของชาวโลก เราต้องกล้าหาญถึง 2 ชั้น

  1. กล้าหาญในการพูดเสนอความจริงและความยุติธรรมที่แตกต่างจากรัฐหรือกลุ่ม/พรรคใด ๆ ที่นำเสนอสิ่งที่ไม่เป็นความจริง และเป็นอันตรายต่อชาติบ้านเมือง
  2. กล้าแสดงออกในวิถีที่แตกต่างจากคนอื่นๆ ที่อาจเป็นคนส่วนใหญ่ซึ่งไม่ได้กระทำตามวิถีแห่งความรัก เมตตาของพระเจ้า ดังที่กำชับไว้ในพระคัมภีร์

ฉะนั้น ขอให้เราเป็นทูตของพระเจ้าที่ส่งเสริมความจริง ความยุติธรรมด้วยวิถีแห่งสันติภาพและความรัก!  ขอให้เราให้ความเป็นธรรมและความเมตตาแก่ทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายถูกและฝ่ายผิด  เพราะว่าทุกคน (โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวไทย) ล้วนเป็นพี่น้องของเรา ที่ถูกสร้างขึ้นตามพระฉายาของพระเจ้า!

ให้เรารักพวกเขา ช่วยพวกเขา ไม่ใช่ทำลายหรือล้างผลาญผู้ใด ให้เราชนะความชั่วด้วยความดี ชนะความเท็จด้วยความจริง ด้วยความสุภาพถ่อมตน และให้เกียรติแก่ทุกคนอันเป็นวิถีคนของพระเจ้า!!

จงเข้มแข้ง กล้าหาญและมีเมตตา!

ขอขอบคุณ อ. วีระชัย ที่ได้มาแบ่งปันพระวจนะในวันนี้

ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่าน!

ด้วยใจปรารถนาดี

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ (ศิษยาภิบาล)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.