จะพบปัญญาถาวรได้จากที่ไหน

ดาวิด เด็กเลี้ยงแกะ

แต่ปัญญาจากเบื้องบนนั้นบริสุทธิ์เป็นประการแรก แล้วจึงเป็นความสงบสุข สุภาพและว่าง่าย เปี่ยมด้วยความเมตตาและผลที่ดี  ไม่ลำเอียง ไม่หน้าซื่อใจคด (ยากอบ 3:17)

มันน่าทึ่งเมื่อคิดถึงความก้าวหน้าในปัญญาของมนุษย์ช่วงหลายปีที่ผ่านมา  วันหนึ่งไอแซก นิวตัน นั่งอยู่ใต้ต้นไม้ แล้วแอปเปิ้ลตกใส่หัว บันดาลใจให้เขาค้นพบกฎแห่งแรงโน้มถ่วงของโลก และเมื่อกูเตนเบิร์ก เห็นวิธีพิมพ์แบบล้าสมัย ท่านจึงประดิษฐ์แท่นพิมพ์แบบเคลื่อนที่ขึ้นมา

และไอน์สไตน์ผู้เสนอทฤษฎีสัมพัทธภาพ และเป็นผู้ค้นพบโลกทางวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ และนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ วิลเลียม เชคสเปียร์ ผู้บรรจงเขียนบทละครที่โด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

ครับ มนุษยชาติมีปัญญาน่าทึ่งที่อาจเปลี่ยนแปลงโลกนี้ได้ แต่ผมเชื่อว่าไม่มีใครอาจเทียบได้กับถ้อยคำที่ลึกซึ้งของกษัตริย์ที่มาจากเด็กเลี้ยงแกะอย่างดาวิด ที่เขียนว่า “พระเจ้าทรงเลี้ยงดูข้าพเจ้าดุจเลี้ยงแกะ ข้าพเจ้าจะไม่ขัดสน” (สดุดี 23:1) ถ้อยคำนี้ ท่านใส่สาระสำคัญของชีวิตไว้ – นั่นคือการยอมรับในพระเจ้า และแสวงหาความพอใจในพระองค์

ปัญญาที่ปราศจากพระเจ้าก็เป็นเพียงชั่วคราว  แต่ปัญญาในแบบของพระเจ้า บอกเราถึงชีวิตนี้ และชีวิตหน้าที่จะมาถึง ดังนั้นจงเติบโตอยู่ในพระปัญญาของพระเจ้า และจำไว้ว่าปัญญาแท้จริงที่คงทนไม่ได้มาจากโลกนี้ แต่มาจากพระเจ้า

เติมความคิดจิตใจของคุณด้วยพระปัญญาของพระเจ้าที่คงอยู่ถาวรจากชีวิตนี้ไปจนถึงชีวิตหน้า

อนุญาตโดย : Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.powerpoint.org

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.