ความกล้าอีกแบบ

brave mouse

ท่านทั้งหลายจงระมัดระวัง จงมั่นคงในความเชื่อของท่าน จงเป็นลูกผู้ชายแท้ จงเข้มแข็ง (1โครินธ์ 16:13)

อะไรคือความกล้า? มีคนนิยามความกล้าว่ามีใจกล้าหาญ และยังมีการนิยามด้วยว่าคือความกลัวในคำอธิษฐาน มาร์ค ทเวน กล่าวว่า “ความกล้าเป็นเจ้านายของความกลัว ไม่ใช่ความกลัวหายไป” คนที่มีความกล้าไม่ใช่คนที่ไม่มีความกลัว (เพราะนั่นคือคนโง่) คนกล้าคือบางคนที่สามารถควบคุมความกลัวของตนเองได้ และทำในสิ่งที่ถูกต้อง คือเอาชนะความกลัวตามธรรมชาติของเรา

แน่นอนเรามองเห็นความกล้าที่แสดงออกจากคนที่ต้องตอบสนองเป็นพวกแรก ทหารกล้าปฏิบัติหน้าที่รับใช้ชาติแสดงความกล้าให้เราเห็นอยู่ทุกวัน  เราอ่านเจอเป็นระยะๆถึงการกระทำเยี่ยงวีรบุรุษ ผมน่าจะอ่านถึงพวกเขาให้มากขึ้น เพราะพวกเขาแสดงความกล้าอยู่ตลอดเวลา

แต่ยังมีความกล้าในแบบอื่นอีกด้วย ความกล้าด้านศีลธรรม จริยธรรม ซึ่งก็คือความสามารถทำสิ่งที่ถูกต้องต่อหน้าการต่อต้านหรือความท้อใจ มีความกล้าด้านศีลธรรมคือคนที่ซื่อสัตย์ หมายถึงโปร่งใส ตรวจสอบได้  ไม่โกงข้อสอบ ไม่โกงภาษี ซื่อสัตย์ต่อสามีหรือภรรยา ความกล้าด้านศีลธรรมคือซื่อสัตย์ต่อคำสาบานที่ให้ไว้ในพิธีสมรส  “ไม่ว่าจะดีขึ้น หรือเลวลง ร่ำรวย หรือยากจน เจ็บป่วย หรือสุขภาพดี จะรัก และทนุถนอม…”

และการติดตามพระเยซูคริสต์ต้องใช้ความกล้า เรากำลังอยู่ในโลกที่ “อะไรก็ได้เว้นแต่พระเยซู” ผู้คนยอมรับสิ่งที่คุณเชื่อ จนคุณพูดว่า “ฉันเชื่อในพระเยซูคริสต์ เชื่อในพระคัมภีร์ ว่าเป็นพระวจนะที่มาจากพระเจ้า” ดีที่สุดที่คุณเป็นได้คือ บุคคลที่ไม่พึงปรารถนา ร้ายที่สุดคือศัตรูสาธารณะอันดับหนึ่ง ต้องใช้ความกล้ายืนหยัดเพื่อพระเยซู ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เราจำเป็นต้องมีความกล้าด้านศีลธรรมให้มากขึ้น ในทุกๆวัน

อนุญาตโดย: Pastor Greg Laurie

Harvest Ministries with Greg Laurie

P.O. Box 4000, Riverside CA

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.