เรื่องของคุณเสน่ห์

candleสวัสดีค่ะ (10 ตุลาคม 2009)

พวกเราคงเคยเห็นคำขอให้อธิษฐานเผื่อคนชื่อ “คุณเสน่ห์” บ่อยๆ แต่ไม่รู้จักว่าคือใคร จะเล่าให้ฟังค่ะ

คุณเสน่ห์เป็นคนขับรถของผู้หญิงชาวสวีเดนน่ารักที่เช่าบ้านพี่สาลินีอยู่ตรงชั้นสองของตึกตรงข้ามโบสถ์ ทั้งคุณเสน่ห์และพวกเราเดินสวนกันไปมาเป็นประจำหลายปี โดยไม่เคยได้คุยกัน โดยส่วนตัวเคยโมโหที่เขาเอาถังที่ใส่น้ำไว้ให้หมาไปซักผ้าขี้ริ้วเช็ดรถ แล้ววางทิ้งไว้ จนวันหนึ่งโมโหมาก สั่งให้คุณมิตรซื้ออ่างบัวใบใหญ่จากราชบุรีมาเลย จะได้ไม่มีใครมายกไปได้อีก

อยู่ๆคุณเสน่ห์ก็หายไปร่วม 3 เดือนเห็นแต่คนรถคนอื่นมาแทน ถามยามก็ได้ความว่าเขาป่วยเป็นมะเร็ง ก็เหรอ ..เออ… น่าสงสาร แล้วก็ลืมไป จนวันหนึ่งป้องแวะเอาข้าวเช้ามาให้กินและบอกว่า “พี่นุ้ย เห็นคุณเสน่ห์มั้ย นั่งอยู่ตรงโรงรถแน่ะ ตัวผอม ตาเหลืองเชียว” เราก็เดินโผล่หน้าไปดู ลากป้องไปด้วย ไปคุยกะเขา เขานั่งอยู่ในสภาพหมดแรง คือเขาอยากมาขับรถให้นาย แต่พอมาถึงขับไม่ไหว แค่ถอยก็เอาไฟท้ายชนเสาจนแตกไปด้านหนึ่ง แล้วก็ไม่มีตัง กำลังนั่งรอให้เพื่อนโอนเงินมา จะได้ให้ยามไปกดเงินพอเป็นค่าแท็กซี่กลับบ้าน

เราก็เลยได้คุยกัน ตอนนั้นลองคุยเรื่องพระเจ้าไปแบบเต็มๆ  เขาก็นั่งฟังไปร้องไห้ไป   ก็เลยถามว่าอยากรับเชื่อมั้ย? เขาก็พยักหน้าด้วยความยินดี ป้องเลยอธิษฐานนำรับเชื่อแล้วส่งเขาขึ้นรถกลับบ้าน

หลังจากนั้นเขาก็เริ่มอาการทรุดลง หมอบอกอยู่ได้อีกประมาน 3 เดือน ต้องอยู่แต่ที่โรงพยาบาล แต่ด้วยความช่วยเหลือจากพี่ติ๋มพยาบาลแสนดี คุณเสน่ห์ก็ได้ย้ายมาอยู่ที่ ร.พ.จุฬาแทน มีเหตุการณ์แห่งความทุกข์ยากมากมายเกิดขึ้นกับเขาและป้อมผู้เป็นภรรยา แต่ทุกครั้งที่พวกเราไปเยี่ยมความเชื่อของเขามีแต่เข้มแข็งขึ้น มีพี่น้องจากโบสถ์อื่นแวะเวียนไปสอนพระคัมภีร์ เขารู้บางเรื่องดีกว่าพวกเราด้วยซ้ำ ร่างกายของเขาค่อยๆทรุดลงไปเรื่อยๆ  แต่ใจเขาสู้ที่จะอยู่ต่อ เพราะเป็นห่วงลูก พี่น้องเราบางคนที่ CJ หมั่นไปเยี่ยมเยียนและร่วมอธิษฐานด้วย บางคนหยิบยื่นความช่วยเหลือด้านการเงินเพื่อให้ครอบครัวประทังต่อไปได้

พระเจ้ามารับคุณเสน่ห์ไปแล้วเมื่อบ่ายวันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม เขาค่อยๆอ่อนกำลังลงและหลับไปอย่างเงียบๆด้วยอายุเพียง 38 ปี พวกเราสัญญากับเขาไว้ว่าคริสตจักรของเราจะช่วยดูแลภรรยา และลูกเล็กๆทั้งสามคนให้เดินหน้าต่อไปได้ … ฝากครอบครัวนี้ไว้กับพวกเราด้วยนะคะ

(CJ ป้านุ้ยค่ะ)

garfield

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • คุณเสน่ห์เป็นคนบ้านเดียวกับ อ.สมศักดิ์ ชูสงฆ์  ใช้นามสกุลเดียวกัน และเคยอธิษฐานด้วยกันทางโทรศัพท์จาก จ. พะเยาด้วย  ฝากครอบครัว และการจัดการพิธีศพไว้ในคำอธิษฐานด้วยนะคะ
 • เมื่อคืนมีกลุ่มประชุมอธิษฐาน ที่ได้รับพระพรมากมาย มีโอกกสได้อธิษฐานเผื่อหลายๆคน น้องหญิงบอก “การอธิษฐาน เป็นการแสดงออกถึงความรัก” อยากให้มีบ่อยๆ น้องๆรุ่นใหม่จะได้อธิษฐานเป็น  และมีภาระใจอยากเป็น “นักอธิษฐาน”
 • เอาใจช่วยหลายคนที่จะไม่ทำอะไรเสี่ยงๆ ดำเนินชีวิตอยู่ในความประมาท เพราะคิดว่า “ยังมีเวลา”
 • อย่าลืมอธิษฐานเผื่อพี่น้องเราหลายคนที่ขัดสน ทุกข์ใจ  และเจ็บป่วย

8 thoughts on “เรื่องของคุณเสน่ห์

 1. จะมีพิธีศพที่วัดวชิรธรรมสาทิตย์ สุขุมวิทซอย 101 เสาร์ อาทิตย์ จันทร์ 3 วันค่ะ

 2. ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวคุณเสน่ย์ด้วยครับ เชื่อว่าพระเจ้ามีแผนการอันดีต่อครอบครัวนี้แน่

 3. สำหรับผม เรื่องของคุณเสน่ห์สอนใจผม ให้เรียนรู้ว่า ชีวิตในโลกนี้ของเราสั้นนัก
  แต่เราต้องทำชีวิตของเราให้มีคุณค่า และเป็นความทรงจำที่ดีแก่คนที่ยังอยู่ครับ

 4. เชื่อว่าพระเจ้าสอนในเรื่องนี้ว่า แม้ว่าคุณเสนห์จะรู้จักพระเจ้าในเวลาไม่นาน แต่สิ่งที่แสดงให้เห็นกับทุกคน คือเรื่องของความเชื่อ เพราะคนที่มารู้จักพระเจ้าก่อนไม่ได้หมายความว่าติดสนิทกับพระเจ้ามากกว่าคนที่รู้จักทีหลัง เรายังพอมีโอกาสได้ทบทวนสำรวจชีวิตของตัวเองจากคุณเสนห์ที่มีประโยชน์ขณะที่อยู่บนโลกนี้ก่อนจะกลับบ้านแท้จริงของเราค่ะ พี่น้อง

 5. เพิ่งเข้ามาเว็ปนี้ครั้งแรกค่ะ แต่เป็นแฟนรายการคริสตจักรในบ้านกับคำตอบชีวิต ขอแสดงความเสียใจกับคุณเสน่ห์ด้วยนะคะ แต่อย่างน้อยเขาก็ได้รู้จักพระเจ้าแล้ว ไม่มีอะไรที่ต้องเป็นห่วงเขาอีกต่อไป เพราะเขาได้ไปอยู่กับพระเจ้าผู้ทรงเป็นนิรันดร์แล้ว

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.