สิ่งที่คริสเตียนกำลังเติบโตจำเป็นต้องรู้

เติบโตไม่เท่ากัน

สิ่งที่คุณพ่อกำลังพูดกับลูกสาววัยห้าขวบ คริสทีน เกี่ยวกับวันเกิดของเธอ 30 มีนาคม และของพ่อ 27 มีนาคม ผู้เป็นพ่อพูดว่า “ลูกรู้มั้ย วันเกิดของเราห่างกันแค่สามวัน” เธอเงยหน้าขึ้นมองพ่อพูดว่า “ใช่ค่ะ แต่พ่อโตเร็วกว่าหนูมาก”

ทำไมบางคนเติบโตฝ่ายวิญญาณมากกว่าคนอื่นๆ? ทำไมบางคนอุทิศตนในการติดตามพระเยซูคริสต์แล้วล้มคว่ำลง ในขณะที่บางคนตามไปจนชั่วชีวิต?

ทุกอย่างอยู่ที่การทำทุกทางเท่าที่ทำได้เพื่อให้เติบโตฝ่ายวิญญาณ เราต้องเข้าใจว่ามีส่วนที่เป็นของพระเจ้า และส่วนที่เป็นของเรา

พระคัมภีร์บอกเราให้ “ท่านทั้งหลายจงอุตส่าห์ประพฤติ เพื่อให้ได้ความรอด ด้วยความเกรงกลัวและตัวสั่น” (ฟีลลิปปี 2:12) ความหมายของพระคำนี้คือ “นำไปให้ถึงเป้าหมายและจบลงอย่างครบถ้วน” หรือ “เราต้องสานต่อสิ่งที่พระเจ้าทรงกระทำแล้วภายในเรา” และพระคัมภีร์ยังกล่าวต่อไปว่า “เพราะว่าพระเจ้าเป็นผู้ทรงกระทำกิจอยู่ภายในท่าน ให้ท่านมีใจปรารถนา ทั้งให้ประพฤติตามชอบพระทัยของพระองค์”

มีบางสิ่งที่พระเจ้าเท่านั้นทำได้ และบางสิ่งที่คุณเท่านั้นทำได้ เช่น พระเจ้าเท่านั้นที่ช่วยคนให้รอดได้ พระเจ้าเท่านั้นที่ให้อภัยและลืมบาปของเราได้ พระเจ้าเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนจิตใจมนุษย์ได้

แต่ในขณะเดียวกัน ผมเท่านั้นที่มีความเชื่อได้ ผมเท่านั้นที่สำนึกบาปได้ และผมเท่านั้นที่ติดตามพระองค์ไปได้

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.