ทางเดียวที่จัดการกับยักษ์ได้

ไวน์ในแก้ว

อยู่มาเมื่อคนฟีลิสเตียคนนั้นลุกขึ้นเข้ามาใกล้เพื่อ ปะทะดาวิด ดาวิดก็วิ่งเข้าหาแนวรบเพื่อปะทะกับคนฟีลิสเตียคน นั้นอย่างรวดเร็ว (1ซามูเอล 17:48)

โกลิอัทมองแล้วเหมือนยักษ์ในสนามรบ แต่ลองคิดแบบนี้ – เขาไม่ได้เป็นยักษ์มาตั้งแต่ต้น  จริงๆแล้วโกลิอัทก็เป็นมนุษย์ ซึ่งแปลว่าาเคยเป็นทารก (ซึ่งตัวใหญ่มาก) เมื่อเวลาผ่านไป เขาก็เริ่มเดินเตาะแตะ จากเตาะแตะก็เริ่มเป็นเด็ก จากเด็กเป็นวัยรุ่น จากวัยรุ่นก็เป็นหนุ่มเต็มตัว และต่อมาก็เป็นผู้ชายร่างใหญ่เท่ายักษ์

ยักษ์ในชีวิตเราก็เริ่มจากตัวเล็กๆเหมือนกัน บ่อยครั้งเริ่มจากทัศนคติที่กล่าวว่า “ฉันรับมือได้” แค่ดริ๊งค์สองดริ๊งเอง แค่ออกไปดื่มกับหนุ่มหลังเลิกงาน ไวน์แก้วเดียวกับอาหารอิตาเลียน แล้วก็ไม่นาน เป็นดื่มเพื่อผ่อนคลายวันที่เหนื่อยล้า แล้วก็ดื่มตอนเช้า ในไม่ช้า ไม่สามารถไปรอดได้ทั้งวันถ้าไม่ได้ดื่ม คนที่ไม่ได้วางแผนว่าจะจบลงแบบนี้มักจะจบลงแบบนี้

เช่นเดียวกับโกลิอัท ยักษ์ของเราเริ่มจากตัวเล็กๆ แล้วก็โตขึ้น พื้นที่เล็กๆที่เราคิดว่าควบคุมได้ กลายเป็นพื้นที่ๆควบคุมเรา สิ่งเล็กๆที่เมื่อก่อนตัวเท่าเห็บ ตอนนี้กลายเป็นยักษ์ไปแล้ว แล้วเราก็ไม่รู้จะหนีรอดไปได้อย่างไร เราไม่รู้จะทำให้มันเล็กลงไปได้อย่างไร

ปัญหาคือถ้าเราไม่ยอมต้านยักษ์ มันก็จะเข้ามายึดครองพื้นที่เรา มันจะเข้ามาที่หน้าประตู  แล้วเราควรทำอย่างไร? เราไม่ต่อรอง ไม่ประนีประนอมกับมัน  ไม่ตะโกนใส่มัน ไม่วิ่งหนีมัน  เราโจมตีและฆ่ามัน นี่คือวิธีจัดการกับยักษ์

ในพระกำลังของพระเจ้า ดาวิดมีชัยเหนือยักษ์ฟิลิสเตียได้ คุณเองก็ได้เช่นกัน

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.