นำความหวังไป

ความยากจนในเคนยา

เท้าของผู้นำข่าวดีมา ก็งามสักเท่าใดที่บนภูเขา ผู้โฆษณาสันติภาพ ผู้นำข่าวดีของเรื่องดี ผู้โฆษณาความรอด ผู้กล่าวแก่ศิโยนว่า “พระเจ้าของเจ้าทรงครอบครอง”  (อิสยาห์ 52:7)

ฉันยืนอยู่กลางทุ่งพร้อมศิษยาภิบาลชาวเคนยาสองท่าน  เรายืนพักกันหลังจากเดินทางมาไกล

เป็นเวลาห้าวันที่เราเดินไปกระท่อมแล้วกระท่อมเล่า แบ่งปันความจริงของพระเยซูคริสต์ที่เปลี่ยนชีวิต เราอธิษฐาน ฟังกันและกัน ฉันถึงกับหลั่งน้ำตาเมื่อเห็นความยากจนแสนสาหัสของที่นั่น

ด้วยเวลาน้อยนิดที่ใช้ด้วยกัน ศิษยาภิบาลสองท่านนี้สอนนิยามใหม่เรื่องความกล้าหาญให้กับฉัน  ความกล้า ความเมตตาสงสารเพื่อให้ชาวบ้านพวกนี้ได้รู้จักพระเจ้า หลายครั้งพวกเขาต้องเดินไกลกว่าสามสิบไมล์เพื่อไปแบ่งปันเรื่องราวของพระเยซูให้กับครอบครัวเดียว ตัวฉันเองบางครั้งยังไม่อยากทักทายเพื่อนบ้านที่อยู่ห่างแค่สามสิบฟุต ทั้งๆที่รู้ว่าพวกเขาต้องการพระเจ้า

ใช่ค่ะ บุคคลเหล่านี้เป็นตัวอย่างที่มีชีวิตตามพระวจนะในอิสยาห์  52:7

นักวิชาการพระคัมภีร์บอกเราว่าผู้ส่งสารในพระวจนะตอนนี้กำลังนำข่าวดีไปยังชาวยิวที่ตกเป็นเชลยเป็นเวลานาน  ผู้คนมองเห็นคนส่งสารนั้นขณะวิ่งมาจากภูเขาที่อยู่ไกล เข้ามาหาคนที่เป็นเชลย มาพร้อมกับข่าวแห่งความหวังที่ยิ่งใหญ่ และความชื่นชมยินดี บอกว่าประชาชนเป็นอิสระแล้ว อิสระจากความสิ้นหวัง

ยังมีข่าวดีอื่นอีกที่กำลังถูกส่งต่อไปทั่วโลก รวมถึงคุณ และฉัน และเพื่อนพี่น้องในอัฟริกา และทั่วโลก : ข่าวดีแห่งการเสด็จมาของพระเมสซิยาห์ องค์พระเยซูคริสต์ ข่าวดีเกี่ยวกับการประสูติ การสิ้นพระชนม์ และการฟื้นคืนพระชนม์ เป็นสิ่งที่ให้ความหวังแก่โลกนี้ในสภาพทารกน้อยที่เกิดมาในโลก สิ้นชีวิตเมื่อเป็นผู้ใหญ่ และฟื้นคืนกลับมาในฐานะพระผู้ช่วยให้รอด นำชีวิตนิรันดร์มามอบให้เรา  เป็นข่าวเดียวกับที่ชายชาวอัฟริกันทั้งสองเดินทางไกลไปประกาศทั่วประเทศเคนยา

หลายวันทีเดียวหลังจากกลับบ้าน ความรักที่ฉันมีให้ศิษยาภิบาลสองท่านนั้นติดตรึงอยู่ในความคิด ดึงการทรงเรียกให้ไปประกาศพระวจนะที่แอบซ่อนอยู่ในใจออกมา – ไม่เพียงแต่คนไกลตัวในประเทศอื่นเท่านั้น. แต่คนใกล้ตัวที่ฉันเจออยู่ทุกวันด้วย

ฉันเรียนรู้มากมายจากเพื่อนชาวเคนยา ฉันอาจไม่สามารถเดินเท้าไปหลายร้อยไมล์ นำข่าวประเสริฐไปสู่ผู้คน แต่ฉันสามารถขับรถไปอีกฝั่งของเมืองเพื่อช่วยหลือคนยากไร้ สามารถเดินข้ามถนนในหมู่บ้านไปหาเพื่อนบ้าน เพื่อบอกพวกเขาว่าพระเยซูทรงปลดเราให้เป็นอิสระจากความว้าวุ่นในใจได้ และแบ่งปันสันติสุขที่ทุกคนมองหาออกไป

ผ่านไปเป็นสัปดาห์ เดือน และเป็นปีที่ฉันจากเคนยามา ความทรงจำที่เห็นศิษยาภิบาลสองท่านเดินเท้าหลายร้อยไมล์ไปทั่วประเทศเพื่อแบ่งปันข่าวประเสริฐยังอยู่ในใจ กระตุ้นเตือนให้ฉันมีความมุ่งมั่นออกจากความสะดวกสบายไปทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวประเสริฐตามที่พระวจนะพูดถึงในอิสยาห์  52:7

เท้าของผู้นำข่าวดีมา ก็งามสักเท่าใดที่บนภูเขา ผู้โฆษณาสันติภาพ ผู้นำข่าวดีของเรื่องดี ผู้โฆษณาความรอด ผู้กล่าวแก่ศิโยนว่าพระเจ้าของเจ้าทรงครอบครอง

ใครจะไปบ้างคะ?

โดย : Nicki Koziarz

Encouragement for today : www.crosswalk.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.