หลักการของสถานการณ์ (The Situation Principle)

แมวคิด

ดร.จอห์น ซี แม็กซ์ เวลล์ กล่าวไว้ว่า…

            “อย่าปล่อยให้สถานการณ์มีความสำคัญมากกว่าความสัมพันธ์!

            (Never let the situation mean more than the relationship)

การสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้นับเป็นสิ่งที่คู่ควรกับการได้รางวัลมากยิ่งกว่าความสามารถในการสลายความสัมพันธ์!

เราต้องมีท่าทีที่เหมาะสมกับสถานการณ์ที่ปรากฏอยู่ตรงหน้า เราต้องเตือนตัวเองอยู่เสมอว่า เราจะไม่ยอมปล่อยให้สถานการณ์ใด ๆ มามีความสำคัญมากยิ่งไปกว่าความสัมพันธ์ที่เรามีต่อกัน   แล้วเราจะรักษาสถานการณ์เหล่านั้นด้วยมุมมองที่เหมาะสมอย่างไร?

            ดร. จอห์น แม็กซ์เวลล์ แนะนำให้เราเรียนรู้จักถามคำถามตัวเอง 5 คำถาม ดังนี้

1. ฉันมองดูภาพใหญ่หรือมองดูแค่เพียงแค่ภาพแย่? (Do I see the Big Picture – or Just the Bad Picture?)

ไม่ว่าคนที่เรารักจะผิดพลาดหรือตกต่ำลงมากอย่างไร เราต้องตระหนักว่า ไม่มีสิ่งใดจะมีค่าพอที่จะแลกเปลี่ยนกับคนเหล่านั้นได้ ดังนั้น จงมองภาพรวมและเตือนสติตนเองไว้เสมอว่า ไม่ว่าสถานการณ์จะย่ำแย่ขนาดไหน ก็จะไม่ยอมให้สิ่งใดมีความสำคัญมากกว่าคนเหล่านั้นในชีวิตของเรา

2.   ฉันสื่อสารภาพใหญ่ควบคู่ไปกับภาพแย่ด้วยหรือไม่?  (Do I communicate the Big Picture Along with the Bad One?)

ไม่ว่าบุคคลใด(ที่เรารัก) จะกระทำผิดหรือพลาดที่สมควรจะได้รับการแก้ไขหรือการลงวินัย เราต้องยืนยันความรักของเราต่อพวกเขาอยู่เสมอ ในขณะที่เรากำลังแก้ไขพวกเขา แม้ว่าเขาพวกอาจยังไม่เข้าใจในตอนนี้ แต่ในระยะยาวพวกเขาจะรู้สึกซาบซึ้งอย่างแน่นอน

3. สิ่งนี้เป็นสถานการณ์แบบเกิดขึ้นครั้งเดียวหรือเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า? (Is this a One-Time situation or an Oft-Repeated One?)

หากเป็นสถานการณ์(ย่ำแย่) ที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ก็อาจเอาชนะแก้ไข และรื้อฟื้นความสัมพันธ์ได้ โดยไม่ยากแต่หากว่าเป็นปรากฏการณ์เกิดขึ้นที่ซ้ำซากอยู่เรื่อย ๆ เราทั้ง 2 ฝ่ายต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังในการเปลี่ยนแปลงการกระทำบางอย่างเพื่อรักษาความสัมพันธ์ให้คงอยู่

4. ฉันทำให้หลาย ๆ สถานการณ์กลายเป็นประเด็นแบบเอาเป็นเอาตายมากเกินไปหรือไม่? (Do I make too many situations a life – or – Death Issue?)

เรามักเครียดและหัวเสียกับบางสถานการณ์หรือไม่? เราชอบขึ้นเสียงเวลาพูดกับคนอื่นหรือไม่?   บ่อยแค่ไหนที่เราต่อสู้เพื่อสิทธิส่วนตัวของเราเองมากกว่าสิ่งที่ถูกต้อง  อย่าให้สิ่งเหล่านี้มาทำลายความสัมพันธ์ที่มีคุณค่าไป

5.  ฉันแสดงความรักอย่างไม่มีเงื่อนไขในช่วงระหว่างช่วงเวลายากลำบากเหล่านั้นหรือไม่?  (Do I show My Unconditional Love During Difficult Situations?)

จงวางความสัมพันธ์ที่เรามีต่อกันไว้เหนือหรืออยู่ข้างหน้าสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตของเราและเราควรพัฒนาความไว้วางใจในความสัมพันธ์ระหว่างกันให้ลึกซึ้งยิ่ง ๆ ขึ้น แล้วความสัมพันธ์ที่มีนั้นจะขยับขึ้นสู่ระดับความสัมพันธ์ใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม แล้วเราจะไม่เสียใจในภายหลัง!

พี่น้องที่รัก  ขอให้เราจดจำไว้เสมอว่า  แม้ว่าสถานการณ์ที่เราเผชิญอยู่อาจจะไม่ได้ดีดังหวัง  แต่ก็จงจำไว้ว่า ไม่มีสถานการณ์ใดจะมีความสำคัญหรือมีค่ามากยิ่งไปกว่าความสัมพันธ์ที่เรามีกับคนที่เรารักหรือคนที่รักเรา!

ดังนั้น จงรักษาความสัมพันธ์ที่มีอยู่นั้นไว้ให้เหนียวแน่นด้วยความรัก!

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

 

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.