ค้นหาความจริงอย่างฉลาด

โหราจารย์

ข้าพเจ้าเห็นเขา แต่ไม่ใช่อย่างเดี๋ยวนี้ ข้าพเจ้าดูเขา แต่ไม่ใช่อย่างใกล้ๆนี้ ดาวดวงหนึ่งจะเดินออกมาจากยาโคบ และธารพระกรอันหนึ่งจะขึ้นมาจากอิสราเอล จะทุบหน้าผากของโมอับ และทำลายเผ่าพันธุ์ของเชท  (กันดารวิถี 24:17)

เมื่อพูดถึงโหราจารย์หรือนักปราชญ์ในเรื่องราวต้นกำเนิดของพระเยซูคริสต์ มีอีกหลายสิ่งที่เราไม่รู้จักเกี่ยวกับพวกเขา ไม่รู้จำนวนแท้จริง แต่มีบันทึกไว้ว่าสามคนเพื่อสอดคล้องกับเครื่องบรรณาการสามอย่างที่พวกเขานำมาถวายพระกุมารเยซู แต่ความจริงอาจมีแค่สองหรือยี่สิบคน … เราไม่อาจรู้ได้

เราไม่รู้ว่าพวกเขาเป็นชนชาติใด แม้รู้ว่ามาจากทางตะวันออก เป็นไปได้ว่าอาจเป็นตัวแทนคณะนักบวชของมีเดียหรือเปอร์เซีย รู้แต่ว่าพวกเขาเป็นนักปราชญ์ เป็นผู้มีความรู้ทางด้านปรัชญา หรือด้านโหราศาสตร์

บุคคลเหล่านี้ศึกษาเรื่องภาษาโบราณของผู้คนรอบข้าง และคงเคยอ่านพบพระวจนะด้านบน รู้เรื่องคำพยากรณ์จากสิ่งที่ชาวอิสราเอลบันทึกไว้ว่าจะมีกษัตริย์ที่มีอำนาจมากเกิดขึ้น ดังนั้นไม่ว่าเขาเห็นสิ่งใดในดวงดาว มันทำให้พวกเขารีบออกมาค้นหากษัตริย์อิสราเอลตามคำพยากรณ์

และอะไรทำให้นักปราชญ์เหล่านี้มีความฉลาด? ความจริงคือพวกเขาไม่เพียงแต่แสวงหาความรู้ แต่ค้นหาความจริงด้วย ดังนั้นไม่ว่าคุณเป็นใคร จงค้นหาความจริงเหมือนนักปราชญ์เหล่านั้น แล้วคุณจะมีโอกาสได้มานมัสการที่พระบาทขององค์พระเยซู

ค้นหาความรู้ และแสวงหาความจริงอย่างชาญฉลาด เมื่อพบแล้ว จงยึดความจริงนั้นไว้ตลอดไป  

อนุญาตโดย : Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry : www.powerpoint.org

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.