สามสิ่งที่ให้พระเจ้าได้ในปี 2014

ใช้เวลา

เมื่อเรากำลังก้าวเข้าสู่ปีใหม่ มีบางสิ่งที่ต้องจดจำ และมีสามสิ่งที่เราให้พระเจ้าได้  “ทรัพย์สมบัติของเรา ความสามารถของเรา และเวลาของเรา” แต่ละสิ่งนั้นพระเจ้าเป็นผู้มอบให้เรา และในทั้งสามควรมอบถวายบางส่วนคืนด้วยใจกว้างขวาง

สิ่งแรก ทรัพย์สมบัติของเรา ผมวิงวอนขอให้คุณอุทิศในการถวายอย่างสัตย์ซื่อ และด้วยใจกว้างขวางในปีใหม่นี้ พระเยซูตรัสว่า “เพราะว่าทรัพย์สมบัติของท่านอยู่ที่ไหน ใจของท่านก็อยู่ที่นั่นด้วย” (มัทธิว 6:21) เมื่อเรานำเงินไปลงทุนที่ใด เราก็กำลังเพิ่มพูนดอกเบี้ยให้กับเงินนั้น ฟังดูดีถ้าหากเราเอาทรัพย์สมบัติไปไว้ในที่ๆใจเราอยู่ ถ้าชอบอ่านหนังสือ ชอบสนุกสนาน หรือชอบเทคโนโลยีใหม่ๆ เราก็จะเอาทรัพย์สมบัติของเราไปใช้กับสิ่งนั้น ถ้าเกิดเปลี่ยนใจ ที่ๆเราจะใช้ทรัพย์ก็เปลี่ยนตามไปด้วย

แต่มันกลับไม่เป็นเช่นนั้น : เรานำทรัพย์สมบัติไปไว้ที่ไหน ใจเราก็จะตามไปอยู่ที่นั่น คุณต้องการให้ใจอยู่ในสิ่งที่เป็นของพระเจ้าหรือไม่? จงนำทรัพย์ของคุณไปไว้ในสิ่งที่เป็นของพระเจ้า เพิ่มพูนดอกเบี้ยให้งอกเงยในแผ่นดินของพระองค์

สิ่งที่สอง ที่เราให้พระเจ้าได้คือความสามารถ พระเจ้าประทานความสามารถให้แต่ละคนแตกต่างกันไป เพื่อทุกคนจะได้นำมาใช้ในแผ่นดินของพระองค์ โรม 12 กล่าวว่า “เพราะว่า ในร่างกายอันเดียวนั้น เรามีอวัยวะหลายอย่าง และอวัยวะนั้นๆมิได้มีหน้าที่เหมือนกันฉันใด พวกเราผู้เป็นหลายคนยังเป็นกายอันเดียวในพระคริสต์ และเป็นอวัยวะแก่กันและกันฉันนั้น

ท้ายสุด ลำดับสามคือเวลา สมมุติว่าวันหนึ่งโทรศัพท์คุณดัง ปลายสายเป็นประธานธนาคารที่คุณมีบัญชี เขาบอกคุณว่ามีผู้ถวายนิรนามที่รักคุณมาก ตัดสินใจมอบเงินใส่บัญชีคุณ 86,400 สตางค์ทุกเช้าในแต่ละวัน แรกๆดูเหมือนเป็นเงินไม่เยอะ แต่พอมาคิดว่าเท่ากับวันละ 864 บาท  สัปดาห์ละเจ็ดวัน และ 52 สัปดาห์ต่อปี สตางค์นั้นรวมๆกันแล้วก็เกือบ 315,000 บาท ต่อปี แต่ประธานธนาคารพูดถึงอีกสิ่ง  “ผู้ถวายนิรนามบอกว่าคุณต้องใช้ให้หมดในแต่ละวัน ไม่มีการเก็บไว้สำหรับวันรุ่งขึ้น ทุกเย็นธนาคารจะตัดเงินที่เหลือใช้ออกไป จำไว้ว่าอะไรที่ไม่ได้ใช้ ก็เท่ากับสูญไป”

ฟังดูเหมือนเพ้อฝัน แต่นี่คือความจริง ทุกเช้า บางคนที่รักคุณมากจะใส่ไว้ใน “ธนาคารแห่งเวลา” ให้คุณวันละ 86,400 วินาที ซึ่งเท่ากับ 1,440 นาที และเท่ากับวันละ 24 ชั่วโมง พระเจ้าประทานให้คุณใช้มากขนาดนั้นในแต่ละวัน ไม่มีเก็บสะสมไว้ใช้วันรุ่งขึ้น ไม่มีวันละ 27 ชั่วโมง สิ่งที่ได้รับมาคือเวลา ซึ่งคุณหนีไม่พ้น  เวลากำลังเดินหน้าไปเรื่อยๆ พระคัมภีร์บอกให้เราใช้เวลาอย่างชาญฉลาด ใช้ให้คุ้มค่าและฉวยไว้ทุกโอกาส

มอบทรัพย์สิน ความสามารถและเวลาของคุณให้กับพระเจ้า ใช้ชีวิตในปีใหม่นี้ราวกับเป็นปีสุดท้ายของชีวิตคุณ เพราะมันอาจใช่ ใช้ทุกเวลานาทีให้คุ้มค่านะครับ

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.