คนที่พระเจ้าประทานให้

ดอกไม้ ผีเสื้อ

“พระเจ้ามิได้ประทานคนที่คุณต้องการให้คุณ แต่พระองค์ประทานคนที่จำเป็นสำหรับคุณ

เพื่อช่วยคุณ เพื่อให้คุณเจ็บปวด เพื่อจะจากคุณไป เพื่อรักคุณ และเพื่อทำให้คุณเป็น

“คนอย่างที่คุณสมควรจะเป็น!”

(God doesn’t give you the people you want, He gives you’re the people you need to help you,

to hurt you, to leave you, to love you and to make you the person you were meant to be.)

คุณต้องไม่บ่น หรือโกรธเคืองหรือคิดแก้แค้นบุคคลใดที่ทำให้คุณหงุดหงิด หรือเจ็บปวด คุณต้องไม่ปล่อยให้ความชั่วชนะคุณได้ แต่คุณต้องเรียนรู้ที่จะอยู่อย่างสงบสุขกับเขา!

            “อย่า​ทำชั่ว​ตอบแทน​ชั่ว​แก่​ใคร​เลย แต่​จง​มุ่ง​ทำ​สิ่ง​ที่​ใครๆ ก็​เห็น​ว่า​ดี”  (โรม 12:17)

คุณต้องฝึกหัดที่จะรู้จักขอบคุณพระเจ้าและขอบคุณบุคคลคนนั้น(ที่ตัวของเขาเองก็อาจยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่า พระเจ้าทรงใช้เขาเข้ามาในชีวิตของคุณ ไม่ว่าจะช่วงสั้น ๆ หรือช่วงยาว ๆ )  และให้คุณตระหนักว่า พระเจ้าทรงส่งคน ๆ นั้นมาในชีวิตของคุณก็เพื่อหล่อหลอมหรือขัดเกลาชีวิตของคุณให้เป็นอย่างที่พระองค์ทรงประสงค์ที่จะให้คุณเป็น !

เช่นเดียวกัน คุณก็อาจเป็นคน ๆ นั้นที่พระเจ้าทรงใช้ให้เข้าไปมีส่วนในการเสริมสร้างชีวิตของคนบางคน โดยที่คุณเองก็อาจคาดไม่ถึง!

หลายครั้งคุณอาจรู้สึกหัวเสียที่คุณไม่ได้เจอะเจอคนอย่างที่คุณต้องการ แต่นั่นอาจจะเป็นวิธีที่พระเจ้าทรงใช้เพื่อจัดการกับท่าทีในการสนองตอบต่อความผิดหวังหรือความขัดใจของคุณ ในยามที่คุณต้องประสบกับสิ่งเหล่านั้น พระเจ้าอาจสอนให้คุณได้ตระหนักว่า แต่ละวิธีที่คุณแสดงออกต่อบุคคลใด ๆ นั้น มีราคาที่ต้องจ่ายแตกต่างกัน คุณจึงต้องเรียนรู้จักมีสติยั้งคิดก่อนที่คุณจะพูด หรือจะทำอะไรออกไปในยามที่คุณเองไม่ได้อะไรดังใจ!

วันนี้ ขอให้คุณมองดู “คน” รอบตัวของคุณหรือข้างกายของคุณด้วยสายตาใหม่ ขอให้คุณมองเห็นคุณค่าของคนที่คุณกำลังปฏิสัมพันธ์ด้วย โดยยอมรับรู้ว่า “เขา” คือ คนที่พระเจ้าจำเป็นต้องส่งเข้ามาให้ชีวิตของคุณเพื่อช่วยกล่อมเกลาคุณให้เป็น “คนอย่างที่พระเจ้าประสงค์จะให้เป็น”

ขอให้คุณตั้งปณิธานไว้ว่า คุณจะไม่ยอมให้มีบุคคลใดในโลกนี้ที่สามารถทำให้คุณหัวเสียจนควบคุมอารมณ์ไม่ได้และแช่งด่าเขาและดึงคุณให้ตกต่ำลงจนคุณสามารถเกลียดเขาได้ !

แต่ตรงกันข้าม ขอให้คุณสามารถอวยพรบุคคลคนนั้นและสามารถ “ขอบคุณ” เขาได้ แม้ว่าเขาจะทำให้คุณต้องเจ็บปวดมากมายสักเท่าใดก็ตาม!

ดีไหมครับ?

    “จง​อวย‍พร​แก่​คน​ที่​เคี่ยว‍เข็ญ​ท่าน จง​อวย‍พร อย่า​แช่ง‍ด่า​เลย…อย่า​ให้​ความ​ชั่ว​ชนะ​เรา​ได้ แต่​จง​ชนะ​ความ​ชั่ว​ ด้วย​ความ​ดี”  (โรม.12:14,21)

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/ lifeanswer,  

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.