ฉันต้องทำอะไร?

โค่นมะกอกเทศลง

“ข้าพเจ้าผจญทุกสิ่งได้ โดยพระองค์ผู้ทรงเสริมกำลังข้าพเจ้า” (ฟีลิปปี 4:13)

ขณะยืนบนภูเขาโล่งในดินแดนโบราณ ฉันรู้สึกตัวลีบ ฉันและสามีค้างคืนกันที่หมู่บ้านเล็กๆในเขตเวสท์แบ็งค์ บริเวณที่ปกครองโดยรัฐบาลอิสราเอล แต่เป็นที่อาศัยของชุมชนปาเลสไตน์ เราไปดูงานการต่อสู้กับความยากจน นำความสุขสงบ และเยียวยาบาดแผลทางใจของมูลนิธิเวิลด์วิชั่นให้กับชุมชนที่ถูกโดดเดี่ยวนี้

ภูเขาอีกด้านที่ครั้งหนึ่งปกคลุมหนาแน่นไปด้วยต้นมะกอกเทศ แต่กองกำลังของอิสราเอลเปลื่ยนพื้นที่ให้เป็นกำแพงความมั่นคงแทน ผู้สนับสนุนอ้างว่าเพื่อเป็นการป้องกัน แต่มันตัดผ่ากลางชุมชน แยกเพื่อนบ้านออกจากกัน จากงาน จากโรงเรียน และจากการไปมาหาสู่กัน แนวมะกอกเทศที่เคยมีเป็นเพียงภาพความเสียหายของความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

ทางชุมชนจัดหาต้นไม้มาทดแทน แต่ปลูกอยู่ในกระถางพลาสติก แทนที่จะปลูกลงดิน เพราะคิดว่าย้ายหนีได้ง่ายกว่าถ้ารถก่อสร้างตะลุยเข้ามา

เช้าก่อนหน้า ฉันเดินไปสำรวจไม้กระถางกับราวาห์ นักเรียนที่กำลังเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย ขณะเดินไปเธอเล่าความฝันให้ฟัง เป็นอนาคตสดใสที่เยาวชนทั่วไปฝันถึง

ชาวบ้านส่วนใหญ่ถามว่า “เรียนไปทำไม?” คนหนึ่งถามฉันว่า “ลูกหลานเราไม่มีอนาคต พวกเขาเข้ามหาวิทยาลัยเพื่อจบกลับมาหางานที่ไม่มีทำ ต้องไปเป็นมัคคุเทศก์พาเที่ยวแทนที่จะได้ขึ้นเป็นผู้นำระดับโลก”

ที่นี่ ดูเหมือน อนาคตเด็กๆไม่ปลอดภัยพอๆกับต้นมะกอกเทศ

ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์นั้นซับซ้อนมาก ฝังรากมาเป็นพันๆปี ตั้งแต่อิสราเอลยุคใหม่เกิดขึ้น ความสัมพันธ์ยิ่งร้าวฉาน และไม่ต้องประหลาดใจ คนอ่อนแอก็ต้องทนทุกข์มากที่สุด

และฉันก็กำลังยืนอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งนั้น พบปะผู้คนที่ชีวิตถูกคุกคามโดยการต่อสู้ยาวนานจากอดีตอันไกลโพ้น ยิ่งใหญ่และซับซ้อนเกินกว่าพวกเราจะเข้าใจได้

เมื่อต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ใหญ่เกินจะรับไหว หรืออึดอัดใจที่เห็นความอยุติธรรมกำลังเกิดขึ้นต่อหน้า ฉันมักจะบอกตัวเองว่า “ไม่ใช่เรื่องที่ฉันจะไปแก้ไข”

บางครั้งมันช่วยให้ฉันจำได้ว่า ฉันไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบทำให้มัน “ถูกต้อง” อย่างไรก็ดีนี่เป็นแค่ข้ออ้างเพื่อจะได้ “ไม่ต้องทำอะไร” … คุณเคยรู้สึกแบบนี้บ้างมั้ย? ปัญหาที่กำลังรุมเร้าโลก รุมเร้าชุมชนของคุณ หรือแม้แต่ครอบครัวคุณเอง ใหญ่เกินกว่าที่คุณจะยื่นมือคุณออกไปช่วยเหลือหรือ?

กลับไปที่พระวจนะ และสิ่งที่ อ.เปาโลเตือนเราในฟีลิปปี 4:13 “ข้าพเจ้าผจญทุกสิ่งได้ โดยพระองค์ผู้ทรงเสริมกำลัง ข้าพเจ้า”  พระเจ้าประทานกำลังเพียงพอให้เราทำได้ และทำในสิ่งที่พระองค์เรียกร้องให้ทำ

ด้วยพระปัญญา และพระกำลังของพระองค์ ฉันกำลังเรียนรู้ที่จะทูลถามว่า “ฉันต้องทำอะไร?”

สำหรับฉัน คำตอบคือช่วยเข้าไปในความขัดแย้งนั้น แน่นอน ฉันเองไม่สามารถนำสันติภาพไปสู่ตะวันออกกลางและที่อื่นๆในโลกได้ แต่ฉันช่วยให้คนเข้าใจได้ถึงชีวิตที่แท้จริงของหญิงและชาย เด็กและผู้ใหญ่ ที่อยู่ทั้งสองด้านของความขัดแย้ง – นั่นคือสิ่งที่ฉันทำได้

อย่าถูกดูดเข้าไปในความหลอกลวงว่าทำอะไรไม่ได้หรอก เพราะคนเราทำทุกสิ่งไม่ได้ พระเจ้าไม่ได้เรียกให้เรามาแก้ทุกๆปัญหา แต่ทรงเรียกเรามาทำบางสิ่ง ค้นหาดูว่าคือสิ่งใด และในพระกำลังของพระองค์ จงทำด้วยสุดจิตสุดใจ

“ข้าแต่พระบิดาแห่งฟ้าสวรรค์ โลกของเรากำลังเสื่อมสลาย แต่พระองค์มอบอำนาจให้เราแต่ละคนทำบางสิ่งที่เยียวยาโลกนี้ในพระนามของพระองค์ เราไม่อาจทำทุกสิ่งได้ แต่เราสามารถทำในสิ่งที่ทรงมอบหมายให้ได้ ขอทรงช่วยเราค้นพบหน้าที่ที่ทรงมอบหมายให้เราทำ พระกำลังที่ช่วยให้เราทำได้จนสำเร็จ ในพระนามของพระเยซูคริสต์ อาเมน”

โดย: Renee Stearns

Encouragement for today : www.crosswalk.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.